Trung Quốc chính thức đưa tàu sân bay Liêu Ninh vào hoạt động

25/09/2012 15:47 Bảo Thành (Nguồn: Daily Star)
(GDVN) - Ngày hôm nay Trung Quốc chính thức đưa tàu sân bay đầu tiên của nước này vào hoạt động nhằm tăng cường hạm đội hải dương của nước này trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp biển đảo ngày càng gia tăng.
Tờ Daily Star ngày 25/9 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc đưa tin, ngày hôm nay Trung Quốc chính thức đưa tàu sân bay đầu tiên của nước này vào hoạt động nhằm tăng cường hạm đội hải dương của nước này trong bối cảnh căng thẳng về tranh chấp biển đảo ngày càng gia tăng.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đặt tên cho con tàu dài 300 mét này là Liêu Ninh theo tên địa phương nơi con tàu được cải tạo tại thành phố cảng Đại Liên tỉnh Liêu Ninh đông bắc Trung Quốc.

Tàu sân bay Liêu Ninh neo đậu tại cảng Đại Liên

Với việc đưa con tàu này vào hoạt động, Trung Quốc là thành viên thường trực cuối cùng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sở hữu tàu sân bay, đánh dấu bước phát triển lớn về kinh tế và chính trị của Trung Quốc.

Chiếc tàu sân bay với tên cũ “Số 16” này đã tiến hành chạy thử nhiều lần vào hồi tháng 8/2011 và làm dấy lên nỗi quan ngại của các quốc gia trong khu vực, đặc biệt, trong đó có Nhật Bản và Mỹ, và các nước này yêu cầu Bắc Kinh giải thích tại sao Trung Quốc cần đến chiếc tàu sân bay đó.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho hay: “Việc đưa con tàu sân bay vào hoạt động có tầm quan trọng trong việc nâng cao khả năng chiến đấu của hải quân Trung Quốc lên trình độ hiện đại” và nó “sẽ phát huy hiệu quả trong bảo vệ lợi ích chủ quyền, an ninh và phát triển của Trung Quốc cũng như thúc đẩy hòa bình và phát triển chung của thế giới.”

Tàu sân bay Liêu Ninh chính thức đi vào hoạt động

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cho rằng con tàu sân bay này sẽ tăng cường khả năng tự vệ của Trung Quốc và thúc đẩy “hợp tác đại dương chống lại các đe dọa an ninh phi truyền thống”.

Trước đây Trung Quốc đã tuyên bố chiếc tàu sân bay này sẽ được sử dụng cho mục đích huấn luyện, nghiên cứu khoa học và không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho các quốc gia láng giềng. Tuy nhiên các nhà bình luận quân sự cho rằng Trung Quốc đang phát triển máy bay tiêm kích và tàu hỗ trợ để đưa con tàu sân bay này vào hoạt động hoàn toàn.

Bảo Thành (Nguồn: Daily Star)