Trung Quốc có thể xây đảo Sùng Minh thành căn cứ huấn luyện tàu sân bay

29/06/2015 05:20 Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo Trung Quốc)
(GDVN) - Đảo Sùng Minh có lẽ sẽ trở thành căn cứ huấn luyện của lực lượng hàng không hải quân, rất có thể sẽ trở thành căn cứ tiếp tế của tàu chiến.

Tờ "Nam Hoa buổi sáng" Hồng Kông ngày 27 tháng 6 dẫn tờ "Thanh niên Trung Quốc" đưa tin, một căn cứ huấn luyện hải quân trên 160 ha đang được khởi công xây dựng ở hòn đảo lớn thứ hai nội địa. Điều này gây phỏng đoán địa điểm cửa sông Trường Giang có thể sẽ trở thành căn cứ huấn luyện tàu sân bay.

Theo bài báo, năm 2012, huyện Sùng Minh chuyển một khu vực trên 167 ha cho đơn vị Hải quân Trung Quốc đóng trên đảo này. Chính quyền huyện còn tổ chức cho các cơ quan đến hiện trường làm việc, đã giải quyết rất nhiều vấn đề nan giải như nước uống, điện, nơi đóng quân và đường sá.

Theo bài báo, đảo Sùng Minh nằm ở cửa sông Trường Giang, giáp đảo Trường Hưng, nơi có một xưởng đóng tàu của Công ty TNHH đóng tàu Giang Nam. Được biết, ông trùm đóng tàu này có một công ty con tham gia chế tạo tàu sân bay nội địa thứ nhất của Trung Quốc.

Các nhà phân tích quân sự cho rằng, Hải quân Trung Quốc có thể sẽ sử dụng căn cứ này để huấn luyện thủy thủ tàu sân bay, nhưng sẽ không trở thành cảng chính của tàu sân bay.

Tàu sân bay thông thường duy nhất Liêu Ninh của Hải quân Trung Quốc

Chuyên gia hải quân Trung Quốc Lý Kiệt cho rằng, đảo Sùng Minh có lẽ sẽ trở thành căn cứ huấn luyện của lực lượng hàng không hải quân, rất có thể sẽ trở thành căn cứ tiếp tế của tàu chiến.

Lý Kiệt nói: "Trung Quốc đã có hai căn cứ tàu sân bay. Một ở Đại Liên thuộc tỉnh Liêu Ninh, một ở thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam". "Sùng Minh không phải là căn cứ lý tưởng (cảng chính) của tàu sân bay, bởi vì nó quá gần thành phố Thượng Hải, ở đó có rất nhiều chuyến bay cất hạ cánh".

Theo bài báo, đảo Sùng Minh có diện tích 1.267 km2, là đảo lớn thứ hai ở nội địa, sau đảo Hải Nam. Dân số của đảo là 820.000 người, vài thế kỷ qua luôn được dùng làm pháo đài quân sự đối phó với người Nhật Bản.

Nghê Lạc Hùng, chuyên gia vấn đề hải quân ở Thượng Hải, Trung Quốc cho rằng, vị trí mang tính chiến lược của đảo này làm cho nó trở thành sự lựa chọn tốt của căn cứ huấn luyện.

Hải quân Trung Quốc huấn luyện máy bay chiến đấu J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh

Nghê Lạc Hùng nói: "Từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 20, Sùng Minh chính là căn cứ phòng ngự duyên hải chống lại sự xâm lược của người Nhật của 2 triều đại Minh, Thanh. Trong thời kỳ mở cửa với bên ngoài từ thập niên 80 của thế kỷ 20 đến đầu thế kỷ này, tầm quan trọng về chiến lược của nó không được coi trọng đầy đủ".

Đầu tháng 6, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết, Quân đội Trung Quốc triển khai máy bay chiến đấu J-10 ở hòn đảo này nhằm tăng cường phòng ngự duyên hải để đề phòng bất cứ cuộc đối đầu quân sự tiềm tàng nào với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Theo bài báo, chính quyền địa phương cam kết bảo đảm cho quân đội có vùng trời thông suốt trên đảo Sùng Minh. Nhưng, cam kết này có thể có nghĩa là một số loài chim hoang dã sống ở hòn đảo này sẽ bị "trôi dạt khắp nơi".

Một nhà quan sát quân sự Hồng Kông cho rằng, tất cả dấu hiệu cho thấy, "trọng điểm quan tâm hiện nay của Trung Quốc là phát triển lực lượng hải quân", "sự phát triển gần đây của đảo Sùng Minh có nghĩa là căn cứ trên cửa sông Ngô Tùng - Thượng Hải của Hải quân Trung Quốc không thể đáp ứng nhu cầu ngày càng mở rộng".

Biên đội tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc từng điều đến Biển Đông tiến hành "huấn luyện, thử nghiệm"

Theo bài báo, thậm chí trước khi thi công căn cứ khổng lồ, đảo Sùng Minh sớm đã trở thành thao trường huấn luyện quân sự của lục hải không quân Quân đội Trung Quốc và lực lượng Cảnh sát vũ trang Trung Quốc.

Năm 1961, Quân đội Trung Quốc đã xây dựng nông trường quân dụng, từ khi đó hòn đảo này đã trở thành căn cứ cung ứng của Thượng Hải và lực lượng đóng quân.

Việt Dũng (nguồn Tin tức Tham khảo Trung Quốc)