Trung Quốc cử tàu chiến đến Hawaii do thám, không thông báo cho Mỹ

25/06/2013 06:27 Việt Dũng
(GDVN) - Đây là động thái mới nhất của Hải quân Trung Quốc nhằm phô diễn sức mạnh quân sự trên biển, có thể nhằm vào các nước láng giềng ven biển.
Tàu chấp pháp Hải tuần 31 của Trung Quốc lần đầu tiên thăm Mỹ đến Hawaii.

Ngày 21 tháng 6, tờ "Mainichi Shimbun" Nhật Bản cho biết, báo cáo của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung (được Quốc hội Mỹ trao quyền thành lập) ngày 19 tháng 6 chỉ ra, năm 2012, trong tình hình không thông báo trước, tàu chiến của Hải quân Trung Quốc đã lần đầu tiên tiến hành hoạt động thu thập tin tức tình báo trên biển ở vùng đặc quyền kinh tế của các vùng lãnh thổ ở nước ngoài của Mỹ gồm Guam và Hawaii.

Báo cáo cho biết, Hải quân Trung Quốc đã mở rộng hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế của các nước trong đó có Mỹ. Báo cáo và thông tin tiết lộ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, vào mùa hè năm 2012, trong thời điểm Hải quân Mỹ chủ trì tổ chức cuộc diễn tập quân sự liên hợp Vành đai Thái Bình Dương, Hải quân Trung Quốc ngoài việc tiến hành hoạt động thu thập tin tức tình báo ở vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ ở Hawaii, còn điều tàu đến vùng biển Guam. Phía Trung Quốc không hề thông báo trước cho Mỹ trước khi tiến hành các hoạt động này.

Bài viết cho rằng, ngày 1 tháng 6, tại diễn đàn của Đối thoại Shangri-La, đại diện Quân đội Mỹ đã cho biết, Trung Quốc dựa theo hoạt động do thám của Mỹ ở vùng đặc quyền kinh tế Trung Quốc, cũng điều tàu đến vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ. So với hoạt động do thám tiến hành hầu như thường xuyên của Mỹ và Nhật Bản đối với Trung Quốc, Trung Quốc chỉ đến vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ "vài lần".

Đây là lần đầu tiên trong trường hợp quốc tế chính thức Trung Quốc công khai thừa nhận tàu chiến của họ đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ.

Gần đây, Hải quân Trung Quốc ra sức phô diễn sức mạnh quân sự trên biển, răn đe vũ lực.

Bài báo chỉ ra, sự bất đồng của Mỹ-Trung trong vấn đề "quy tắc đường đi" ở vùng đặc quyền kinh tế từng gây ra sự cố gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ hai nước.

Đến nay, trong thời điểm Mỹ điều chỉnh nhỏ "tái cân bằng" sức mạnh quân sự của họ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung Quốc điều tàu chiến tới tuần tra ở vùng đặc quyền kinh tế của Mỹ xung quanh Guam và Hawaii, tiếp tục phô diễn sức mạnh quân sự trên biển đang trỗi dậy của họ.

Động thái mới nhất này gây ảnh hưởng thế nào tới tình hình căng thẳng khu vực kéo dài do tranh chấp chủ quyền đảo, đá ngầm giữa Trung Quốc với một số láng giềng, cần tiếp tục quan sát.

Việt Dũng