Trung Quốc đã chế tạo động cơ nội địa cho tiêm kích J-10B

02/12/2011 10:14 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Mặc dù TQ còn nhiều hạn chế về công nghệ then chốt, nhưng những nỗ lực phát triển máy bay của họ cũng đạt được nhiều thành tựu, kể cả động cơ.

Trang mạng “Kính tiềm vọng 2” Nga cho biết, máy bay chiến đấu J-10B số 05, do Thành Đô-Trung Quốc sản xuất, đã lắp đặt động cơ nội địa WS10A.

Chiếc máy bay J-10B này đã được quét sơn truyền thống (cho máy bay chiến đấu của Không quân Trung Quốc), nhanh chóng bắt đầu được tiến hành các công việc kiểm tra.

Máy bay chiến đấu J-10B của Quân đội Trung Quốc

Điều cần chỉ ra là, trước đây từng có chuyên gia cho rằng, động cơ WS10A do Trung Quốc sản xuất có tính năng hoàn toàn không đáng tin cậy, vì vậy, cách đây không lâu, mới tiếp tục đặt mua của Nga 123 động cơ AL-31F, dùng làm động cơ cho dòng máy bay J-10.

Trên chiếc máy bay J-10B số 05 mới xuất hiện gần đây còn có thể nhìn rõ thiết bị thăm dò quang học. Loại máy bay chiến đấu một động cơ này trang bị WS10A cho thấy, độ tin cậy của động cơ này đã có thể đáp ứng yêu cầu của quân đội.

Máy bay chiến đấu J-10B đã bay thử nhiều lần tại sân bay ở Thành Đô-Trung Quốc

Được biết, công tác nghiên cứu chế tạo J-10B được bắt đầu vào giữa năm 2004-2005 và hoàn thành bay lần đầu tiên vào tháng 12/2008.

Từ hình ảnh phán đoán, máy bay này đã áp dụng đường hút gió (DSI) siêu âm không có lớp ranh giới ngăn cách, không những đã giảm bớt trọng lượng toàn bộ máy bay, mà còn giảm diện tích phản xạ của radar.

Ngoài ra, J-10B còn trang bị hệ thống đeo bám/theo dõi quang học tương tự với Su-30MKK. Hệ thống này được bố trí ở phía trên bên phải vòm buồng lái máy bay, do một bộ thiết bị cảm biến tìm kiếm, đeo bám hồng ngoại và một bộ công cụ tìm phạm vi laser,

có thể do thám các mục tiêu của đối thương một cách thụ động mà không cần phải mở radar kiểm soát hỏa lực, từ đó giảm thấp tỷ lệ bị máy bay chiến đấu đối phương phát hiện.

Bên trong một chiếc lồng chỉnh lưu tương đối lớn tăng thêm ở phía trên đuôi buông J-10B rất có thể đã lắp đặt thiết bị tác chiến và đối kháng điện tử.

Động cơ WS10A do Trung Quốc tự sản xuất

Ngoài ra, các điểm treo vũ khí dưới cánh và thân máy bay chiến đấu J-10B cũng sẽ tăng thêm, đồng thời lắp thêm khoang treo chỉ thị mục tiêu.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)