Trung Quốc đã kéo tàu ngầm ra Senkaku?

18/10/2012 19:02 Hồng Thủy (Nguồn Truyền hình Thâm Quyến)
(GDVN) - Truyền thông Trung Quốc đưa tin như vậy là một cách truyền tải thông điệp của Bắc Kinh đến cộng đồng quốc tế rằng tàu ngầm của họ đã kéo ra Thái Bình Dương rồi
Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay 18/10 đưa tin, hải quân Trung Quốc nhiều khả năng đã kéo một đội tàu ngầm ra hoạt động tại vùng biển phụ cận nhóm đảo Senkaku.

Tàu ngầm Trung Quốc (ảnh minh họa)

Chiều tối ngày 4/10, lực lượng trinh sát quân đội Nhật Bản phát hiện 7 tàu chiến Trung Quốc lặng lẽ kéo qua eo biển Okinawa ra Thái Bình Dương và trở về hôm 16/10. Nhật Bản đã triển khai hàng loạt các biện pháp theo dõi, bám sát hoạt động của lực lượng tàu Trung Quốc.

Hôm qua 17/10, Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính thức thừa nhận 7 tàu chiến của họ hoạt động trong khu vực gần nhóm đảo Senkaku và coi điều đó là "hoàn toàn bình thường."

Những bức ảnh máy bay trinh sát Nhật Bản chụp được cho thấy, trong số 7 chiến hạm Trung Quốc có 2 tàu Trường Hưng Đảo và Hải Dương Đảo là 2 tàu cứu viện tàu ngầm. Tàu Trường Hưng Đảo số hiệu 861 thuộc lớp Đại Giang, là chiếc tàu cứu viện tàu ngầm có lượng dãn nước lớn nhất, trang thiết bị hiện đại nhất của hải quân Trung Quốc.

Tàu 861 cơ động ra Thái Bình Dương bị máy bay trinh sát Nhật Bản phát hiện hôm 4/10

Những trang thiết bị trên tàu 861 có thể sử dụng để cứu viện cho tàu ngầm tấn công thông thường loại 039, tàu ngầm hạt nhân loại 091 và cả tàu ngầm Kilo mua của Nga.

Tàu Hải Dương Đảo số hiệu 864 là loại tàu cứu viện tàu ngầm dòng mới nhất của hải quân Trung Quốc, chuyên thực hiện nhiệm vụ cứu viện tàu ngầm loại 926. Rất có khả năng tàu 864 ra khơi phục vụ tàu ngầm thông thường loại mới 041 và tàu ngầm hạt nhân loại 093.

Giới bình luận quân sự và truyền thông Trung Quốc cho rằng, việc phái 2 tàu cứu viện tàu ngầm 861 và 864 ra Thái Bình Dương và tiến gần Senkaku lần này rất có khả năng còn có nhiều tàu ngầm đi kèm.

Tàu 864 ra Thái Bình Dương hôm 4/10

Trần Đông Long, Tổng biên tập tạp chí “Tin tức phòng ngự” xuất bản tại Đài Loan nhận định, hiển nhiên là tất cả tàu ngầm của Trung Quốc đã hoạt động ở vùng biển lân cận (nhóm đảo Senkaku – PV). Việc truyền thông Trung Quốc đưa tin như vậy là một cách truyền tải thông điệp của Bắc Kinh đến cộng đồng quốc tế rằng tàu ngầm của họ đã kéo ra Thái Bình Dương rồi.

Hồng Thủy (Nguồn Truyền hình Thâm Quyến)