Trung Quốc đã manh nha ý định lập ADIZ ít nhất từ 4 năm trước

29/11/2013 13:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh đã bộc lộ ý đồ thiết lập ADIZ từ 4 năm về trước. "Chúng ta phải tiến hành hiện đại hóa lực lượng không quân, phải tìm cách đạt được một sự đồng thuận trong quân đội về vấn đề khu nhận diện phòng không", Hứa Kỳ Lượng, Tư lệnh Không quân Trung Quốc phát biểu trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập quân chủng tháng 11/2009.

Hứa Kỳ Lượng, cựu Tư lệnh Không quân Trung Quốc, hiện là Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.

The Asahi Shimbun ngày 29/11 đưa tin, việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập cái gọi là khu nhận diện phòng không (ADIZ) ở Hoa Đông đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Mỹ và Nhật Bản, nhưng ADIZ vốn không phải là một ý tưởng mới.

Bắc Kinh đã bộc lộ ý đồ thiết lập ADIZ từ 4 năm về trước. "Chúng ta phải tiến hành hiện đại hóa lực lượng không quân, phải tìm cách đạt được một sự đồng thuận trong quân đội về vấn đề khu nhận diện phòng không", Hứa Kỳ Lượng, Tư lệnh Không quân Trung Quốc phát biểu trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập quân chủng tháng 11/2009.

Đến cuối năm ngoái, Hứa Kỳ Lượng trở thành sỹ quan không quân đầu tiên được bổ nhiệm là Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương của đảng Cộng sản Trung Quốc lâu nay vốn là vị trí do các tướng lĩnh lục quân đảm nhiệm.

Việc đưa Hứa Kỳ Lượng vào ghế Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương cho thấy Trung Quốc đã nhận ra tầm quan trọng của lực lượng không quân.

"Trung Quốc sẽ kiên trì con đường phát triển hòa bình, nhưng sẽ không bao giờ từ bỏ quyền lợi chính đáng của chúng tôi", ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc phát biểu trong phiên họp Bộ Chính trị hồi tháng Giêng. 

Đến hội nghị Trung ương 3 vừa qua, đảng Cộng sản Trung Quốc lại ra nghị quyết trong đó có điều khoản về xây dựng cơ chế kiểm soát phòng không. Có lẽ đây chính là quyết sách của Bắc Kinh thúc đẩy chính quyền Trung Quốc công bố ADIZ ở Hoa Đông với những "quy chế" kỳ quặc đi kèm.Hồng Thủy