Trung Quốc điều tra thêm 1 cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương?

13/08/2014 09:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Một khi đã chạy quân hàm hay chức vụ, các sĩ quan này phải hối lộ cả 2, nên Từ Tài Hậu bị điều tra thì Quách Bá Hùng không thể đứng ngoài.
2 cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương dưới thời Hồ Cẩm Đào, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Đa Chiều ngày 13/8 dẫn nguồn tin từ "Trung tâm dân vận nhân quyền Trung Quốc" tại Hồng Kông cho biết, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng đã bị điều tra với tội danh nhận hối lộ và chạy quân hàm, chức vụ sĩ quan cấp  cao trong quân đội.

Theo nguồn tin này, chế độ "2 thủ trưởng" trong quân đội Trung Quốc buộc các sĩ quan muốn thăng quân hàm lên cấp tướng phải nhận được sự đồng ý của 2 Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương, 1 là Từ Tài Hậu, người còn lại là Quách Bá Hùng. Vì vậy, một khi đã chạy quân hàm hay chức vụ, các sĩ quan này phải hối lộ cả 2, nên Từ Tài Hậu bị điều tra thì Quách Bá Hùng không thể đứng ngoài.

Sau khi Từ Tài Hậu bị khai trừ đảng và tiến hành điều tra các cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ và mua bán quân hàm, tin đồn về Quách Bá Hùng gặp rắc rối ngày càng lan rộng.

Ngày 14/4/2014, cả Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng đều vắng mặt trong lễ tang cựu Phó Chính ủy quân khu tỉnh Phúc Châu Vương Trực. Khi đó Từ Tài Hậu đã bị điều tra, do đó sự vắng mặt của Quách Bá Hùng càng làm dấy lên những nghi ngờ về dính lứu của nhân vật này với chiến dịch chống tham nhũng.

Tờ Minh Báo xuất bản tại Hồng Kông cũng cho biết, vợ chồng Quách Chính Cương con trai Quách Bá Hùng cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật quân đội Trung Quốc bắt tạm giam để điều tra trong khi em trai ông Hùng, Quách Bá Quyền từ đầu năm ngoái cũng đã bị cho ngồi chơi xơi nước.

Trong khi tin đồn về số phận chính trị của Quách Bá Hùng đang gặp rắc rối ngày càng lan tràn trong cộng đồng người Hoa hải ngoại, hôm 30/7 tờ Hàng Châu nhật báo tại Trung Quốc lại đưa tin Quách Chính Cương cùng với lãnh đạo thành phố Hàng Châu đến thăm hỏi động viên sĩ quan binh sĩ quân khu tỉnh càng làm cho thông tin thêm rối.

Hồng Thủy