Trung Quốc giải thích lý do im lặng về vụ Chu Vĩnh Khang

30/10/2014 11:02 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chu Vĩnh Khang không còn là một quan chức lãnh đạo trung ương. Vì vậy hội nghị trung ương 4 không ra nghị quyết liên quan đến ông ấy", Khương Vĩ tuyên bố.
Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức.

South China Morning Post ngày 30/10 đưa tin, các quyết định về số phận của cựu ủy viên  Thường vụ Bộ chính trị, ông trùm an ninh Trung Quốc một thời Chu Vĩnh Khang đã không được đưa ra tại hội nghị trung ương 4 tuần trước, vì ông Khang đã không còn là lãnh đạo trung ương, Khương Vĩ, Chủ nhiệm Văn phòng tổ chỉ đạo cải cách tư pháp trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc trả lời câu hỏi của Reuters sáng hôm nay.

"Chu Vĩnh Khang không còn là một quan chức lãnh đạo trung ương. Vì vậy hội nghị trung ương 4 không ra nghị quyết liên quan đến ông ấy", Khương Vĩ tuyên bố, cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang đã chứng minh quyết tâm của đảng Cộng sản Trung Quốc chống tham nhũng, nhưng ông từ chối cung cấp chi tiết về cuộc điều tra này.

Chu Vĩnh Khang trở thành quan chức cao cấp nhất của Trung Quốc bị điều tra tham nhũng kể từ hôm 29/7. Trước sự chờ đợi của dư luận, hội nghị trung ương 4 đã kết thúc tuần trước mà vẫn không có tin tức nào về Chu Vĩnh Khang. Trước đó truyền thông Trung Quốc, kể cả Nhân Dân nhật báo hay Tân Hoa Xã đã đặt câu hỏi về khả năng hội nghị trung ương 4 sẽ khai trừ đảng với ông Khang.

Khương Vĩ từ chối trả lời câu hỏi tại sao Viện kiểm sát quân sự Trung Quốc công bố kết quả điều tra, quyết định truy tố đối với Từ Tài Hậu còn Chu Vĩnh Khang thì không.

Trong khi đó giới phân tích cho rằng sự vắng mặt của bất kỳ nội dung nào liên quan đến Chu Vĩnh Khang tại hội nghị trung ương 4 cho thấy thượng tầng quyền lực Bắc Kinh vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về phương án xử lý.

Trước đây các quan chức ủy viên trung ương trở lên bị khai trừ đảng thường thông qua hội nghị trung ương. Bạc Hy Lai, cựu Bí thư Trùng Khánh, ủy viên Bộ chính trị là một ví dụ. Tuy nhiên khác với Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai khi bị điều tra thì vẫn còn là ủy viên Bộ chính trị.

Hồng Thủy