Trung Quốc hé lộ đơn vị quân đội bí mật chuyên đào vàng

08/08/2012 10:32 Hồng Thủy (nguồn WYI)
(GDVN) - Một thượng tướng khai quốc công thần của quân đội Trung Quốc từng nhiều năm hoạt động tại địa bàn Tân Cương đề xuất, bí mật thành lập một đơn vị quân đội chuyên tìm kiếm và khai thác vàng.

Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Quân đội Trung Quốc thành lập một đơn vị đặc biệt và bí mật có nhiệm vụ chuyên tìm kiếm và khai thác vàng xưa nay chưa từng được biết đến. Thành lập từ thời kỳ cải cách mở cửa, đến thời điểm hiện tại đơn vị đặc biệt này đã mang về cho Trung Quốc hơn 1800 tấn quặng vàng giúp nước này trở thành quốc gia sản xuất vàng lớn nhất thế giới.

Lực lượng quân đội Trung Quốc bí mật hoan thăm dò tìm kiếm mỏ vàng

Dự trữ vàng nhiều hay ít luôn là một thông số quan trọng thể hiện thực lực kinh tế của một quốc gia, nó đặc biệt có ý nghĩa trong việc đối phó với khủng hoảng kinh tế, tài chính. Khi Cộng hòa nhân dân Trung Hoa vừa thành lập, sản lượng sản xuất vàng của nước này chỉ đạt mức 4 tấn/năm.

Trong bối cảnh đó, Vương Chấn, một thượng tướng khai quốc công thần của quân đội Trung Quốc từng nhiều năm hoạt động tại địa bàn Tân Cương đề xuất, bí mật thành lập một đơn vị quân đội chuyên tìm kiếm và khai thác vàng.

Vương Chấn, cố thượng tướng khai quốc công thần của quân đội Trung Quốc, cha đẻ của lực lượng quân đội đào vàng bí mật

Đơn vị đặc biệt này được thành lập đầu năm 1979 với tên gọi Bộ chỉ huy Lực lượng đào vàng gồm 12 chi đội và lập tức bắt tay vào triển khai nhiệm vụ bí mật. Bộ chỉ huy Lực lượng đào vàng được đặt dưới sự quản lý, chỉ huy trực tiếp của Tư lệnh Cảnh sát vũ trang Trung Quốc.

Khác với than, dầu mỏ và các loại khoáng sản khác, quặng vàng thường xuất hiện tại các vùng xa xôi hẻo lánh, rừng thiêng nước độc. Đơn vị đặc biệt này đã đi khắp các vùng cao nguyên, rừng núi, hoang mạc để tìm kiếm, khai thác.

Một cục vàng hình đầu chó được lực lượng đặc biệt của quân đội Trung Quốc tìm thấy năm 1983 tại Hắc Long Giang nặng 2.155,8 g

Năm 1995 sản lượng vàng của Trung Quốc lần đầu tiên cán mốc 100 tấn/năm, đứng vị trí thứ 8 trên thế giới, trong đó hơn 1 nửa sản lượng này do lực lượng đào vàng quân đội Trung Quốc đem về. 8 năm sau, sản lượng vàng của Trung Quốc tăng lên 200 tấn/năm. Gần 30 năm qua, đội quân đào vàng chuyên nghiệp của quân đội Trung Quốc đã mang về cho nước này tổng cộng hơn 1800 tấn quặng vàng.


Đón xem chùm ảnh đội quân đào vàng bí mật của Trung Quốc.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy (nguồn WYI)