Trung Quốc hối thúc Mỹ không hỗ trợ bán vũ khí cho Đài Loan

14/07/2011 04:12
(GDVN)-Đại diện của Trung Quốc cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ hỗ trợ hòa bình trên eo biển Đài Loan bằng cách hạn chế hỗ trợ hay thúc đẩy việc bán vũ khí cho Đài Loan

(GDVN)  - Nhân dân Nhật báo ngày 14/7 đưa tin cho hay, Trung Quốc kêu gọi Quốc hội Mỹ không hỗ trợ bán vũ khí cho Đài Loan để thúc đẩy sự phát tiển hòa bình trong mối quan hệ giữa các bên tại eo biển này.

Thông điệp trên được Phó Chủ tịch của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc - ông Lu Yongxiang, trao đổi với Thượng nghị sĩ Mỹ Patty Murray tại Hội nghị cơ chế trao đổi liên Quốc hội Trung Quốc-Mỹ lần thứ 6 (China-US inter-parliamentary conference mechanism) diễn ra hôm thứ Ba vừa qua.

Theo ông Lu - trưởng đoàn đại biểu Trung Quốc, vấn đề Đài Loan và vấn đề có tầm quan trọng cốt lõi và nhạy cảm trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc hy vọng phía Mỹ sẽ tuân thủ nguyên tắc chung giữa hai nước và xử lý các vấn đề liên quan tới Đài Loan một cách thận trọng.
 

Lu Yongxiang,
Ông Lu Yongxiang


Đại diện của Trung Quốc cũng kêu gọi Quốc hội Mỹ thực hiện các bước cụ thể để hỗ trợ hòa bình trên eo biển Đài Loan bằng cách hạn chế hỗ trợ hay thúc đẩy việc bán vũ khí cho Đài Loan.

Khi đề cập tới vấn đề Tây Tạng, ông Lu cũng đã bày tỏ nguyện vọng rằng Quốc hội Mỹ sẽ hiểu và tôn trọng vị trí của Trung Quốc, tránh hỗ trợ hay ủng hộ dưới mọi hình thức cho các hoạt động chống Trung Quốc của người Tạng ủng hộ phong trào ly khai.

Đoàn đại biểu Trung Quốc còn nhấn mạnh tới tầm quan trọng trong mối quan hệ Trung-Mỹ và nhấn mạnh rằng hai bên cần phải phấn đấu để thúc đẩy quan hệ đối tác dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi, phục vụ không chỉ mục đích căn bản giữa hai nước mà còn vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như thế giới.

Đáp lại các ý kiến của Đại biểu Trung Quốc, Thượng nghị sĩ Mỹ Patty Murray khẳng định, Mỹ vẫn nhận thức rõ những mối quan tâm có liên quan tới Trung Quốc và nhắc lại rằng Mỹ sẽ tiếp tục duy trì chính sách một Trung Quốc (One-China policy - là một nguyên tắc trong đó chỉ có một Trung Quốc và Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Macau và Đài Loan tất cả đều thuộc Trung Quốc).

Hai bên đều nhất trí rằng, đã 7 năm kể từ khi thành lập, Cơ chế trao đổi liên Quốc hội Mỹ-Trung đã trở thành một phần quan trọng trong quan hệ hai nước và có ảnh hưởng ngày càng tăng thông qua những nỗ lực chung cũng như đóng vai trò không thể thiếu trong việc thúc đẩy quan hệ song phương thông qua trao đổi và hợp tác trong nhiều lĩnh vực, đóng góp cho sự hiểu biết lẫn nhau tốt hơn, sự tin cậy lẫn nhau và nhất trí mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Ngoài các cuộc thảo luận về các vấn đề liên quan đến sự hợp tác Trung Quốc-Mỹ trong các lĩnh vực thương mại, năng lượng và bảo vệ môi trường, hai đoàn đại biểu cũng đã thẳng thắn trao đổi quan điểm về các vấn đề toàn cầu và khu vực cùng quan tâm.

{iarelatednews articleid='7410,7348,7343,7276,7256,7242,7236,7229,7183,7134,7089,7065,7030,6945,6921,6929,6860,6855'}

Nguyễn Hường
(Theo Nhân dân Nhật báo)