Trung Quốc không bao giờ cho phép hỗn loạn, chiến tranh tại Triều Tiên

15/02/2014 13:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - "Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ sự hỗn loạn hoặc chiến tranh nào trên bán đảo Triều Tiên", ông Vương Nghị nói.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 14/2 cho biết, Trung Quốc cam kết sẵn sàng gây áp lực hơn nữa để Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Theo Reuters,  phát biểu trước báo chí sau cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Kerry nói rằng ông rất hài lòng khi Bắc Kinh thể hiện những cam kết mạnh mẽ của mình với mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Cả hai bên tham gia hội đàm đều đã đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm thúc đẩy Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán phi hạt nhân hóa. 

Theo đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nói với ông Kerry rằng, Bắc Kinh sẽ làm việc với tất cả các bên liên quan, gồm cả Mỹ, trong việc mang lại sự ổn định và hòa bình cho khu vực. 

"Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép bất kỳ sự hỗn loạn hoặc chiến tranh nào trên bán đảo Triều Tiên", Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương Nghị cho biết trong một tuyên bố.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang thúc đẩy việc nối lại bàn đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên và xuất hiện tin đồn cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành thử hạt nhân lần thứ tư./.

Nguyễn Hường