Trung Quốc: Không mở ra đa điều khiển hỏa lực ngắm bắn tàu Nhật Bản

08/02/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Tàu hải quân Trung Quốc phát hiện bị tàu hộ vệ Yudachi của Nhật Bản theo dõi, tàu Trung Quốc bật ra đa quan sát bình thường, có phát đi cảnh báo nhưng không sử dụng radar điều khiển hỏa lực (tên lửa).
Cảnh Nhạn Sinh, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc

Tân Hoa Xã ngày 8/2 đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 8/2 ra thông báo bác bỏ cáo buộc của Nhật Bản rằng tàu chiến Trung Quốc khởi động hệ thống radar tên lửa ngắm bắn tàu hộ vệ và trực thăng hải quân Nhật Bản trên Biển Hoa Đông.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng Nhật Bản "vô trách nhiệm" khi đưa ra những nhận xét như vậy để nhằm "đánh lừa dư luận quốc tế. Trước đó, ngày hôm qua 7/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã cáo buộc Trung Quốc đe dọa Nhật Bản bằng vũ lực, theo như những gì quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc.

"Gần đây Nhật Bản đã nhiều lần lan truyền những lời buộc tội sai lầm, bóp méo sự kiện và phỉ báng hoạt động tác chiến của quân đội Trung Quốc", Cục Tin tức Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông báo. Tuyên bố trên nhằm phản ứng lại các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin, tàu khu trục Trung Quốc bật radar tên lửa ngắm bắn tàu hộ vệ Nhật Bản hôm 30/1.

Bản tin trên Tân Hoa Xã cũng cho hay, vào khoảng 4 giờ chiều giờ Bắc Kinh ngày 19/1 vừa qua, một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc trong khi "đang huấn luyện ở các vùng biển chủ quyền của Trung Quốc ngoài Hoa Đông" thì phát hiện 1 trực thăng hải quân Nhật Bản tiếp cận. Tàu khu trục này đã bật ra đa nhỏ trên tàu giữ quan sát bình thường chứ không bật radar điều khiển hỏa lực (tên lửa).

Trường hợp thứ hai diễn ra vào 9 giờ sáng ngày 30/1 giờ Bắc Kinh, một tàu hải quân Trung Quốc phát hiện bị tàu hộ vệ Yudachi của Nhật Bản theo dõi, tàu Trung Quốc bật ra đa quan sát bình thường, có phát đi cảnh báo nhưng không sử dụng radar điều khiển hỏa lực (tên lửa).

Phía Trung Quốc cũng cáo buộc Nhật Bản thường xuyên dùng tàu chiến, máy bay giám sát các hoạt động của quân đội Trung Quốc ở Hoa Đông trong những năm gần đây, Bắc Kinh cho rằng đó mới là "gốc rễ" của các vấn đề an ninh hàng không - hàng hải ở Hoa Đông.

Trung Quốc cũng cho biết đã "khiếu nại" với phía Nhật Bản nhiều lần về việc các quan chức Nhật Bản đang "thổi phồng mối uy hiếp từ Trung Quốc" mà không cần xác minh các sự kiện có liên quan với Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Tokyo phải "ngừng khuấy động căng thẳng ở Hoa Đông và ngừng những nhận xét vô trách nhiệm."


Hồng Thủy (Nguồn Tân Hoa Xã)