Trung Quốc không thể ép Ấn Độ "cúi đầu" trong tranh chấp biên giới

09/05/2013 13:14 Nguyễn Hường (nguồn Times of India)
(GDVN) - Ấn Độ dự kiến sẽ đưa ra một thông điệp mạnh mẽ tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng sự xâm nhập gần đây của họ ở biên giới nước này sẽ không thể buộc New Delhi cúi đầu trước Bắc Kinh trong tranh chấp lãnh thổ nhân chuyến thăm Trung Quốc của Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid bắt đầu từ ngày 9/5 - nguồn tin chính phủ tiết lộ với tờ Times of India.

Sự kiện đã mở ra nguy cơ khiến một số các quan chức chính sách đối ngoại hai nước sẽ bị sa thải và khiến cả New Delhi lẫn Bắc Kinh phải ngồi xuống để bàn về dự thảo một thỏa thuận cơ bản giúp họ giữ thể hiện và lấy lại những gì đã mất.


Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Salman Khurshid.

Tuy nhiên, điều này sẽ không ảnh hưởng tới việc Ngoại trưởng Khurshid truyền đạt sự "cứng rắn" trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc - nguồn tin cho biết. 

Ngoại trưởng Khurshid được cho là đang phải đối mặt với những cuộc đàm phán đầy khó khăn phía trước vì chuyến thăm Bắc Kinh của ông có nghĩa là đặt nền tảng cho chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 20/5.

Ông Lý Khắc Cường sẽ đến thăm Mumbai trong động thái nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Trung Quốc hiện đang là nhà cung cấp máy móc sử dụng điện và đang tìm cách mở rộng sự ảnh hưởng của mình tại thị trường viễn thông và thiết bị nông nghiệp ở Ấn Độ.

Vẫn chưa rõ liệu Lý Khắc Cường có mời ông Khurshid tham gia một cuộc họp song phương sau khi hội đàm với người đồng nhiệm Vương Nghị hay không. Bởi lời mời của Thủ tướng Trung Quốc được xem như một tín hiệu rằng các cuộc thảo luận ban đầu đã đạt được tiến bộ.

Vương Nghị dự kiến cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ giữa Ấn Độ với Nhật Bản và vấn đề tiếp cận của Trung Quốc với Ấn Độ Dương trong bối cảnh Bắc Kinh rất muốn New Delhi không ủng hộ Tokyo, đối thủ chính của mình trong kinh doanh lẫn tranh chấp lãnh thổ trên biển.

Đổi lại, Khurshid có thể thảo luận về việc Trung Quốc cung cấp vũ khí cho đối thủ của nước này là Pakistan - một trong số các nguyên nhân gây ra mối quan hệ rạn nứt giữa hai nước. 

Nhưng hai nước cũng có thể thảo luận về sự phát triển cơ sở hạ tầng ở cả hai bên biên giới - các nguồn tin nói thêm.

"Chúng tôi muốn tiếp tục làm việc với phía Ấn Độ để bảo vệ hòa bình và yên bình trên biên giới vì sự phát triển ổn định của quan hệ song phương" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết sau khi bày tỏ sự hài lòng trong thỏa thuận gần đây giữa các chỉ huy quân sự tại Khurshid để giải quyết vụ xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ kéo dài 20 ngày của nhóm binh sĩ Trung Quốc.

Nguyễn Hường (nguồn Times of India)