Trung Quốc lập kế hoạch tổng thể hệ thống đường bộ cho Campuchia

05/08/2015 07:13 Hồng Thủy
(GDVN) - Đến nay gần 2500 km đường bộ và 7 cây cầu có quy mô lớn của Campuchia được xây dựng bằng vốn vay ưu đãi của Trung Quốc.
Các quan chức Trung Quốc, Campuchia trong lễ ký kết văn kiện hợp tác. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã ngày 4/8 đưa tin, Viện Kế hoạch, thiết kế và khảo sát tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã ký một hợp đồng với Bộ Giao thông vận tải Campuchia hôm Thứ Ba về việc cơ quan này sẽ lên kế hoạch tổng thể mạng lưới giao thông đường bộ trên toàn lãnh thổ Campuchia. Hợp đồng được ký giữa Phó giám đốc viện này Vương Chấn Dân và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Campuchia Lim Sidenine dưới sự chứng kiến của Tùy viên Kinh tế thương mại đại sứ quán Trung Quốc ở Phnom Penh.

Lim Sidennine cho biết dự án này có tổng vốn 4 triệu nhân dân tệ (tương đơng 644 ngàn USD) do chính phủ Trung Quốc tài trợ. Sau khi hợp đồng được ký kết, các chuyên gia Trung Quốc sẽ bắt đầu đánh giá hiện trạng hệ thống giao thông đường bộ Campuchia hiện nay và lên kế hoạch tổng thể quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ cho người Khmer.

"Dự án này là điều cần thiết giúp Chính phủ Campuchia trong việc phát triển mạng lưới giao thông cấp quốc gia và cấp tỉnh", Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Campuchia nhận xét. Ông cho hay, đến nay gần 2500 km đường bộ và 7 cây cầu có quy mô lớn của Campuchia được xây dựng bằng vốn vay ưu đãi của Trung Quốc.

Vương Chấn Dân nhận xét, dự án quy hoạch mạng lưới giao thông đường bộ là dự án thứ 2 mà cơ quan ông tiến hành tại Campuchia sau khi hoàn thành thiết kế một con đường cao tốc tại quốc gia này năm ngoái.

Hồng Thủy