Trung Quốc leo thang ở Biển Đông, Philippines rót tiền mua vũ khí

21/05/2013 20:13 Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)
(GDVN) - Tổng thống Philippines hôm 21/5 tuyên bố sẽ chi 1,8 tỷ USD để gia tăng sức mạnh quân sự nhằm bảo vệ lãnh hải nước này chống lại "kẻ bắt nạt" trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng leo thang trên Biển Đông.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines (áo trắng, trái) và Tổng thống Philippines Aquino (áo trắng, giữa) trong lễ kỷ niệm ngày thành lập lực lượng hải quân

Phát biểu trong buổi lễ kỷ niệm 115 năm thành lập lực lượng Hải quân Philippines, ông Benigno Aquino cho biết lực lượng vũ trang quốc gia sẽ được cung cấp các nguồn lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền.


"Chúng tôi có một thông điệp rõ ràng gửi tới thế giới: đất nước Philippines thuộc về người Philippines và chúng tôi có khả năng chống lại những kẻ bắt nạt xâm phạm vào lãnh thổ của chúng tôi" - ông Aquino tuyên bố.

Phát biểu của Tổng thống Philippines được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc và Đài Loan đang ngày càng bành trướng sức mạnh quân sự và các hoạt động trái phép trên Biển Đông khiến các nước trong khu vực, trong đó có Philippines đặc biệt quan ngại - PV.

Hiện tại, Trung Quốc đang chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough nằm trong vùng kinh tế đặc quyền của Philippines. Bắc Kinh còn tuyên bố cái gọi là "chủ quyền" hết sức phi lý, phi pháp đối với Biển Đông, bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cũng như bãi cạn Scarboroug của Philippines. Riêng khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngoài Trung Quốc và Đài Loan tuyên bố "chủ quyền" (trái phép) với toàn bộ quần đảo, Philippines, Malaysia và Brunei cũng tuyên bố "chủ quyền" (trái phép) một phần quần đảo - PV.

Ông cũng cho biết sẽ thông qua khoản chi 75 tỷ peso (tương đương với 1,82 tỷ USD) cho chương trình hiện đại hóa quân sự, trong đó sẽ ưu tiên cải thiện sức mạnh cho lực lượng Hải quân - hiện là một trong những lực lượng yếu nhất Đông Nam Á.

Theo đó, năm 2017, Philippines sẽ mua 2 tàu khu trục mới, 2 trực thăng có khả năng chống ngầm, 3 tàu tuần tra nhanh và 8 xe tấn công đổ bộ, đồng thời sẽ cải thiện hệ thống giám sát, thông tin liên lạc.

Ông Aquino nói rằng Philippines đã chi 28 tỷ peso để hiện đại hóa quân đội trong 3 năm qua thông qua việc mua một loạt vũ khí mới như 2 tàu lớp Hamilton của Mỹ, tàu chiến BRP Gregorio del Pilar dự kiến sẽ được bàn giao trong tháng 8/2013 và mua 10 tàu tuần tra mới của Nhật Bản.

Mặc dù đã chi mạnh để hiện đại hóa quân đội nhưng ngân sách quân sự của Philippines vẫn còn rất nhỏ so với Trung Quốc, quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông với Philippines.


Nguyễn Hường (nguồn Channel News Asia)