Trung Quốc muốn xem mảnh vỡ của trực thăng Mỹ làm gì?

15/08/2011 23:30
(GDVN) – Reuter ngày 15/8 đưa tin, Pakistan cho phép Trung Quốc tiếp cận với các mảnh vỡ của máy bay trực thăng Mỹ dùng để tiêu diệt trùm khủng bố Bin Laden.

(GDVN) – Hãng thông tấn Reuter ngày 15/8 đưa tin, Pakistan cho phép Trung Quốc tiếp cận với các mảnh vỡ của máy bay trực thăng Mỹ dùng để tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden.

alt
Pakistan cho Trung Quốc tiếp cận các mảnh vỡ của máy bay Mỹ.

Các nguồn tin từ giới tình báo Mỹ cho biết, cơ quan mật vụ của Pakistan đã cho phép các chuyên gia quân sự Trung Quốc chụm ảnh các mảnh vỡ của chiếc máy bay trực thăng mà Mỹ đã sử dụng để tiêu diệt Bin Laden.

Bên cạnh đó, các chuyên gia của Trung Quốc cũng có thể lấy một số mẫu vật đặc biệt có khả năng “che mắt” hệ thống radar của Pakistan. Nguồn tin từ Reuter còn cho biết, ngay sau khi bị mất chiếc trực thăng chuyên dụng tối mật, Mỹ đã yêu cầu phía Pakistan phải phong tỏa khu vực và cấm không được tiếp cận nó.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ Hãng Financial Times cho biết, các nhà quân sự Pakistan đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng họ cho phép Trung Quốc tiếp cận với các mảnh vỡ của máy bay trực thăng Mỹ. Tuy nhiên, theo đánh giá của hãng thông tấn này thì khả năng bị rò rỉ thông tin mật là hoàn toàn có thể xảy ra.

alt
Một chiếc trực thăng của Mỹ rơi cạnh dinh thự của Bin Laden.

Trong chiến dịch trừ khử Bin Landen diễn ra vào đêm ngày 2/5 vừa qua, Mỹ đã sử dụng tới 3 trực thăng tấn công bí mật. Tuy nhiên, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, một trong ba chiếc trực thăng này đã bị rơi ngay trước cửa dinh thự của Bin Laden.

Ngay sau sự kiện này, hàng loạt các bức ảnh về chiến dịch tác chiến của lực lượng đặc nhiệm Mỹ, cũng như các bức ảnh về các mảnh vỡ của máy bay trực thăng Mỹ đã được tung lên mạng Internet. Tuy nhiên, với các bức ảnh này đều không thể nào xác định được đó là loại máy bay trực thăng gì.

Một số nguồn tin cho rằng, rất có thể đó là dòng máy bay trực thăng đa năng UH-60 Black Hawk. Nó đã bị chính các binh lính Mỹ tham gia chiến dịch phá hủy hoặc bị các phần tử khủng bố bảo vệ Bin Laden bắn rơi.

alt
Chiếc trực thăng đa năng bí ẩn UH-60 Black Hawk.

Việc Pakistan bí mật chuyển giao cho Trung Quốc công nghệ bí mật của Mỹ sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Pakistan đã bị xấu đi nghiêm trọng kể từ sau chiến dịch truy kích Bin Laden.

Hiện nay, Trung quốc coi Pakistan như một đồng minh đáng tin cậy của mình trong khu vực. Đối với Islamabad, Bắc Kinh là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất, đồng thời, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước sẽ đạt tới 9 tỷ USD/năm.

{iarelatednews articleid='3050,1760,1620,1585,1577,1565,1464'}

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Tổng hợp)