Trung Quốc - Mỹ bàn gì trong Hội đàm quốc phòng lần thứ 12?

09/12/2011 09:29 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Mặc dù Mỹ tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan trị giá gần 6 tỷ USD vào tháng 9/2011, nhưng hai bên vẫn tổ chức hội đàm quốc phòng đúng hạn.

Ngày 7/12/2011, tại Bắc Kinh, Phó Tổng Tham mưu trưởng PLA Mã Hiểu Thiên và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Michel Flournoy đã đồng chủ trì Hội đàm Quốc phòng Trung-Mỹ lần thứ 12.

Hội nghị được tổ chức trong thời gian 1 ngày, có sự tham gia của các quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao TQ và các quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, Hải quân và Không quân Mỹ.

Cuộc hội đàm diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn, mang tính xây dựng và đạt được mục đích như dự kiến.

Phó Tổng Tham mưu trưởng PLA Mã Hiểu Thiên và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Michel Flournoy chủ trì hội đàm quốc phòng song phương lần thứ 12

Cuộc hội đàm lần này nhằm mở rộng đồng thuận giữa quân đội hai nước, quản lý kiểm soát rủi ro, tránh phán đoán nhầm. Hai bên đã tiến hành “trao đổi ý kiến sâu sắc” về các vấn đề như quan hệ quân sự song phương, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, thách thức an ninh chung, các vấn đề khu vực và quốc tế;

đồng thời tái khẳng định vai trò quan trọng của quan hệ quân sự Trung-Mỹ đối với việc bảo vệ an ninh chung Trung-Mỹ, quản lý kiểm soát khủng hoảng và dự báo rủi ro.

Mã Hiểu Thiên cho biết: “Theo thoả thuận tại Washington năm 2010 của chúng ta, hội đàm quốc phòng lần này tổ chức đúng hạn tại Bắc Kinh, cho thấy chúng ta đều có nguyện vọng chung là tận dụng đầy đủ kênh này để tăng cường trao đổi, nâng cao hiểu biết, mở rộng đồng thuận, bảo đảm sự ổn định của quan hệ quân sự song phương”.

Các chuyên gia cho rằng, hội đàm lần này là tiếp xúc lần đầu tiên giữa Bộ Quốc phòng hai nước kể từ sau khi Mỹ tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 5,852 tỷ USD vào tháng 9.2011.

Hai bên tổ chức hội đàm

Trong hội đàm, Mã Hiểu Thiên cho rằng, những năm gần đây, hai nước trao đổi cấp cao thường xuyên, tăng cường trao đổi, phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, có lợi ích chung đan xen, có nguyện vọng hợp tác mạnh mẽ.

Trung-Mỹ có lợi ích chung rộng rãi trên các lĩnh vực và có trách nhiệm chung. Tác động ảnh hưởng từ sự hợp tác Trung-Mỹ đã vượt qua quan hệ song phương Trung-Mỹ, sẽ có ảnh hưởng lan toả tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương và toàn cầu.

Mã Hiểu Thiên nhấn mạnh, quan hệ quân sự hai nước cần phục tùng và phục vụ cho sự phát triển quan hệ hai nước, tạo sự hỗ trợ cho ổn định chiến lược quan hệ Trung-Mỹ. Theo Mã Hiểu Thiên: “Trong nhiều năm qua, TQ luôn có thái độ tích cực và đã có nhiều nỗ lực không ngừng cho sự phát triển quan hệ quân sự song phương Trung-Mỹ.

Chúng tôi luôn cho rằng, xây dựng quan hệ quân sự Trung-Mỹ lành mạnh, ổn định phù hợp với lợi ích chung của hai nước, có lợi cho tăng cường lòng tin chiến lược Trung-Mỹ; có lợi cho bảo vệ an ninh chung Trung-Mỹ; có lợi cho quản lý kiểm soát khủng hoảng và phòng ngừa rủi ro”.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc minh bạch quân sự, trong đó đòi hỏi Bắc Kinh làm rõ ý đồ phát triển tàu sân bay

Tháng 1.2011, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates thăm TQ, tháng 5.2011, Tổng Tham mưu trưởng PLA Trần Bỉnh Đức thăm Mỹ thành công.

Tháng 7.2011, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mike Mullen thăm TQ. Sự trao đổi liên tiếp giữa cấp cao quân đội hai nước là điều hiếm có trong lịch sử trao đổi quân sự Trung-Mỹ.

Nhưng, tháng 9.2011, Mỹ tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan tiếp tục cản trở quan hệ quân sự hai nước, chu kỳ “phát triển – ngưng trệ - tiếp tục phát triển - tiếp tục ngưng trệ” luôn tái diễn do vấn đề bán vũ khí.

Mã Hiểu Thiên cho rằng, phát triển quan hệ quân sự hai nước vẫn tồn tại rất nhiều khó khăn. Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, bộ luật hạn chế giao lưu quân sự song phương và tàu chiến, máy bay Mỹ đến gần do thám TQ với tần suất lớn là những trở ngại chính cho phát triển quan hệ quân sự song phương.

Mã Hiểu Thiên thúc giục Mỹ xuất phát từ đại cục phát triển quan hệ quân sự Trung-Mỹ và lợi ích chung của hai bên, sớm có biện pháp loại bỏ trở ngại, thúc đẩy quan hệ quân sự song phương phát triển lành mạnh, ổn định và tin cậy.

Hải quân Trung Quốc tích cực vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, phô diễn sức mạnh quân sự, tăng cường khả năng tác chiến tầm xa

Flournoy hoàn toàn đồng ý với quan điểm của Mã Hiểu Thiên về quan hệ quân sự Trung-Mỹ. Flournoy cho rằng, quan hệ Mỹ-Trung vô cùng quan trọng, hai bên phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, dung hoà cao về lợi ích, trong thế giới hiện nay, không có tầm quan trọng của bất cứ quan hệ nào có thể so sánh được.

Một quan hệ quân sự Trung-Mỹ lành mạnh, ổn định, tin cậy lâu dài phù hợp với đồng thuận quan trọng của lãnh đạo hai nước, có ý nghĩa quan trọng đối với việc bảo vệ lợi ích an ninh chung, duy trì hoà bình, ổn định khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng ứng phó với thách thức. Flournoy còn nhấn mạnh, quan điểm “xung đột Mỹ-Trung không thể tránh khỏi” là hoàn toàn sai lầm.

Phó Tổng thư ký Hội học thuật Khoa học quân sự TQ La Viện cho rằng, mặc dù quan hệ quân sự Trung-Mỹ bị ảnh hưởng bởi các vấn đề như Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng hai bên vẫn có thể bảo vệ cơ chế này, tổ chức hội nghị công tác thường lệ đúng hạn, cho thấy sự coi trọng rất cao của hai bên đối với trao đổi quân sự song phương, đồng thời đã làm rất nhiều công việc cho xu thế khôi phục giao lưu.

La Viện cho rằng, là hai nước quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trung-Mỹ cần tăng cường đối thoại về mối quan tâm an ninh và ý đồ chiến lược của hai bên, nhằm tăng cường lòng tin, bảo vệ ổn định khu vực.

Cơ chế hội đàm quốc phòng Trung-Mỹ được bắt đầu từ năm 1997. Cơ chế này đã trở thành một trong những kênh quan trọng để bộ ngành quốc phòng hai nước tăng cường hiểu biết, lòng tin, tăng cường giao lưu và hợp tác.

Đông Bình (Tổng hợp)