Trung Quốc phản đối Mỹ hạ cánh F-18 tại Đài Loan

03/04/2015 08:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Chiến đấu cơ Hoa Kỳ hạ cánh xuống đảo này lần đầu tiên trong 30 năm qua là phản ứng của Mỹ với cuộc tập trận vừa qua của không quân Trung Quốc.
Hình minh họa. Nguồn: NPR.ORG.

The Jakarta Post ngày 2/4 đưa tin, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối Washington về việc 2 chiến đấu cơ F-18 Hoa Kỳ hạ cánh khẩn cấp xuống một căn cứ không quân tại Đài Loan, hòn đảo Trung Quốc xem là 1 tỉnh đang chờ thống nhất. Đây là lần đầu tiên trong 30 năm qua máy bay quân sự Mỹ hạ cánh xuống Đài Loan.

Hai chiếc F-18 đã hạ cánh khẩn cấp xuống Đài Nam hôm Thứ Tư, chính quyền Mỹ nói rằng một trong 2 chiếc máy bay này gặp sự cố kỹ thuật. Bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh đã có kháng nghị chính thức, yêu cầu Mỹ "tuân thủ nguyên tắc 1 Trung Quốc" và 3 thông cáo chung Trung - Mỹ.

Truyền thông Đài Loan bình luận sự kiện việc chiến đấu cơ Hoa Kỳ hạ cánh xuống đảo này lần đầu tiên trong 30 năm qua là phản ứng của Mỹ với cuộc tập trận vừa qua của không quân Trung Quốc ở Thái Bình Dương, phía Đông Đài Loan. Nhiều máy bay ném bom Trung Quốc đã bay qua eo biển Bashi nối giữa Đài Loan với Philippines.

Mark Zimmer, người phát ngôn cơ quan đại diện của Hoa Kỳ ở Đài Loan nói rằng chiếc máy bay đã hạ cánh theo thông lệ vì gặp phải một vấn đề kỹ thuật và yêu cầu hạ cánh khẩn cấp. Vụ việc một lần nữa nhấn mạnh "quan hệ chặt chẽ" giữa Đài Loan và Hoa Kỳ, Lâm Úc Phương, một nghị sĩ Quốc dân đảng cầm quyền ở Đài Loan bình luận.

2 chiếc F-18 đang bay trên không phận vùng biển phía Đông đảo Đài Loan để hộ tống một chiếc máy bay tác chiến điện tử EA-6B Prowler trên đường sang Philippines, ông Zimmer giải thích. "Đài Loan được Hoa Kỳ xem là một nơi đáng tin cậy để hạ cánh khẩn cấp".

Kevin Cheng, Tổng biên tập Tạp chí Quốc phòng châu Á - Thái Bình Dương ở Đài Bắc gọi sự kiện này là "sự cố bất ngờ", nhưng có thể sẽ trở nên phổ biến hơn. "Một trong những điểm nóng tiềm ẩn là Biển Đông, nơi Trung Quốc đang khai hoang cải tạo, xây dựng (bất hợp pháp) các đảo nhân tạo. Hoa Kỳ đã và đang quan tâm đặc biệt đến chuyện này."

Hồng Thủy