Trung Quốc sẽ chế máy bay giống thiết kế của trực thăng V-22 Osprey Mỹ

15/01/2015 16:00 Bình Nguyên
(GDVN) - Nhiều khả năng dự án chế máy bay trực thăng cánh xoay Blue Whale sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của TQ.

Mạng tin tức hàng không Trung Quốc đưa tin cho biết Trung Quốc đang trong quá trình chuẩn bị để thiết kế và chế tạo một phiên bản máy bay trực thăng có nguyên lý giống hệt vận tải cơ lên thẳng cánh xoay Bell Boeing V-22 Osprey của quân đội Hoa Kỳ.

Blue Whale

Truyền thông của Trung Quốc cho biết dự án chế tạo máy bay tương tự đối thủ Mỹ có tên Blue Whale (có nghĩa là Cá Voi Xanh) phiên bản quân đội Trung Quốc sẽ ứng dụng công nghệ không người lái, tốc độ có thể vượt giới hạn 400 km/giờ.

Mạng tin tức hàng không Trung Quốc cho biết hiện Trung Quốc đang cân nhắc 2 mẫu máy bay dựa trên các đặc điểm kỹ thuật nói trên.

Nhiều khả năng dự án chế máy bay trực thăng cánh xoay Blue Whale sẽ được thực hiện trong khuôn khổ Kế hoạch 5 năm lần thứ 13 của TQ (từ 2016 đến 2020).

Song Zhongping - một chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng các loại máy bay trực thăng cao tốc hiện nay đều đang được các nước như Nga, Mỹ phát triển và đưa vào sử dụng nhiều năm và TQ không muốn chịu thua.

Chuyên gia này cho rằng hiện TQ đang có thiết kế của mô hình máy bay trực thăng không người lái Jue Ying-8 hay còn được biết với cái tên JY-8 là một trong những mục tiêu của kế hoạch chế tạo và sử dụng trực thăng cao tốc.

JY-8 được cho là có kích thước vừa phải, có thể dùng để thực hiện nhiệm vụ trinh sát trong các cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Thậm chí TQ cũng có tham vọng biến chúng thành phiên bản máy bay trực thăng săn ngầm hay tìm kiếm, cứu nạn cho mục đích dân sự.

Song Zhongping cho biết dự án chế máy bay Blue Whale được xem như phiên bản trực thăng cánh xoay Osprey của Trung Quốc.

Với loại máy bay này, TQ muốn nó có thể đạt vận tốc hành trình tối đa 538 km/giờ với tầm hoạt động khoảng 3.100 km, với năng lực chở 20 tấn hàng hóa, thiết bị.

Bình Nguyên