Trung Quốc sẽ phái đặc sứ đến Bình Nhưỡng mời ông Kim Jong-un sang thăm?

05/01/2016 14:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Mục đích chủ yếu của ông Tống Đào đi Bình Nhưỡng là mời Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un thăm chính thức Trung Quốc.
Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: Yonhap News.

Tờ Tokyo Shimbun ngày 4/1 đưa tin, Trưởng ban Liên lạc đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc Tống Đào có khả năng trung tuần tháng 1 này sẽ sang thăm Bắc Triều Tiên, hai nước đang thảo luận chi tiết về chuyến thăm này. Nguồn tin cho biết, mục đích chủ yếu của ông Tống Đào đi Bình Nhưỡng là mời Chủ tịch CHDCND Triều  Tiên Kim Jong-un thăm chính thức Trung Quốc.

Trước đó nguồn tin từ Triều Tiên cho hay, sau khi đoàn nghệ thuật Moranbong bất ngờ hủy diễn tại Bắc Kinh và lập tức rút về nước trong ngày, Phó Nguyên soái Choe Ryong-hae cũng lập tức được triệu về Bình Nhưỡng. Để cải thiện quan hệ Trung - Triều, ông Kim Jong-un hy vọng tướng Choe Ryong-hae có thể nỗ lực bắc cầu đối thoại.

Khi tướng Choe Ryong-hae được gọi từ "trại cải tạo" về Bình Nhưỡng, một quan chức chính phủ Triều Tiên cũng được phái sang Trung Quốc để "xin lỗi" vì sự kiện Moranbong. Bình Nhưỡng được cho là có mong muốn bố trí để ban nhạc Moranbong sang Bắc Kinh biểu diễn lần nữa trước khi đảng Lao động Triều Tiên tổ chức đại hội toàn quốc lần thứ 7.

Có khả năng Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un cũng muốn nhân cơ hội Moranbong sang Bắc Kinh để thăm chính thức Trung Quốc và hội đàm với người đồng nhiệm Tập Cận Bình (?).

Xung quanh quan hệ Trung - Triều và sự cố Moranbong, học giả người Nga Andrei Lankov ngày 4/1 bình luận, hiện vẫn không thể giải thích được tại sao Bình Nhưỡng đột ngột hủy diễn tại Bắc Kinh và rút Moranbong về nước. Nhưng dù với bất kỳ lý do gì, vụ việc đã gây ra bối rối lớn cho chính phủ Trung Quốc và có thể được nhắc đến trong nhiều năm tới.

Tuy nhiên nó không cản trở các nỗ lực của Trung Quốc để khôi phục quan hệ với Bắc Triều Tiên, vì về lâu dài điều này phục vụ lợi ích của Bắc Kinh.

Nhưng trên mặt truyền thông và dư luận, rõ ràng việc Bình Nhưỡng đột ngột hủy diễn và rút Moranbong về nước không rõ lý do đã gây ra sự khó chịu. Ngay sau vụ việc, lực lượng kiểm duyệt mạng internet ở Trung Quốc đã phải nhanh chóng xoa tất cả các ý kiến chỉ trích Moranbong và Bắc Triều Tiên.

Điều này dường như là một nỗ lực ngăn chặn một vụ bùng nổ chủ nghĩa dân tộc cực đoan bị kích thích trên các diễn đàn trực tuyến, một điều thường rất dễ xảy ra ở Trung Quốc. Truyền thông nhà nước cũng rất thận trọng khi đưa tin về vụ việc với những lý do mơ hồ và khôi hài.

The Korea Times ngày 4/1 cho biết, bà Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khi được hỏi có việc ông Tống Đào sẽ thăm Bình Nhưỡng tháng này hay không, Hoa Xuân Oánh nói rằng bà không có thông tin về vụ việc.

Hồng Thủy