"Trung Quốc sơ tán công dân là hành vi thái quá"

20/05/2014 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Trung Quốc điều tàu "di tản công dân" cũng là một cách (thủ đoạn nham hiểm - PV) để chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến dư luận vụ giàn khoan 981.
Việt Nam tạo điều kiện để Trung Quốc đưa công dân về nước theo yêu cầu từ đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội. Thiện chí này của Việt Nam đang bị bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh xuyên tạc hòng bôi nhọ hình ảnh của Việt Nam và đổ tội cho Việt Nam gây căng thẳng.
Bloomberg ngày 19/5 dẫn lời ông Trần Đắc Hòa, Phó Chủ tịch liên đoàn lao động tỉnh Hà Tĩnh cho biết, 2 tàu Trung Quốc đã rời cảng Vũng Áng đưa theo 1908 công dân Trung Quốc rời Việt Nam ngày hôm qua, hơn 3000 người khác sẽ được đưa về nước hôm nay với 2 tàu Trung Quốc đang chờ.


Trong hoạt động tuần hành phản đối Trung Quốc cắm giàn khoan 981 trái phép tại vùng kinh tế đặc quyền và thềm lục địa Việt Nam, một số kẻ xấu đã lợi dụng tình hình, đập phá tài sản doanh nghiệp nước ngoài và hành hung các công dân Trung Quốc, nhưng ngay sau đó lực lượng chức năng đã vào cuộc kiểm soát tình hình, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người nước ngoài, trong đó có công dân Trung Quốc.


Tuy nhiên theo Thông Tấn Xã Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi để Trung Quốc sơ tán công dân của họ về nước, nhưng bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh tiếp tục bóp méo thiện chí này, vu cáo và đổ lỗi cho Việt Nam trong vụ giàn khoan 981 - PV.


Động thái Trung Quốc điều tàu để đón người lao động của họ từ Việt Nam về nước "có thể là một phản ứng thái quá cho dù nó được cố tình thực hiện như một thông điệp chính trị hay không", David Koh - một nhà tư vấn độc lập và là cựu thành viên cao cấp của Viện Nghiên cứu Đông Nam Á tại Singapore nhận xét.


Theo David Koh, các tín hiệu thực sự có thể thấy đằng sau cái Bắc Kinh gọi là "sơ tán công dân" của họ hiện nay là nhằm chứng minh với người dân Trung Quốc rằng nhà nước luôn quan tâm đến họ.


Chuyên gia Biển Đông Singapore Ian Storey cho rằng, việc Trung Quốc điều tàu "di tản công dân" cũng là một cách (thủ đoạn nham hiểm - PV) để chiếm thế thượng phong trong cuộc chiến dư luận vụ giàn khoan 981.


Bloomberg cũng cho biết Việt Nam đã nỗ lực khôi phục trật tự, người đứng đầu Chính phủ đã kêu gọi người dân thể hiện lòng yêu nước một cách hòa bình, kiềm chế các cuộc biểu tình trái phép và giúp Chính phủ duy trì trật tự xã hội, an ninh.


Mặc dù bế tắc trên Biển Đông vẫn đang tiếp tục (khi Trung Quốc chưa chịu rút giàn khoan 981 - PV), thì ở biên giới, mối quan tâm về người Trung Quốc chỉ mang tính địa phương, những người Trung Quốc vẫn qua lại biên giới và sang Việt Nam để vào sòng bạc, khách sạn. Ben Reichel, giám đốc điều hành của tập đoàn Donaco National hoạt động trong lĩnh vực khách sạn và sòng bạc tại Lào Cai cho biết.

Hồng Thủy