"Trung Quốc tăng chi tiêu quân sự để bảo vệ hòa bình thế giới"

07/03/2014 13:30 Trần Hường
(GDVN) - Hòa bình thế giới cần một Trung Quốc mạnh hơn về quân sự, nhấn mạnh rằng xem Trung Quốc vào vai “kẻ bắt nạt” là hoàn toàn trái với sự thật?!

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng ở mức hai con số là để giữ gìn hòa bình thế giới và không nhằm đe dọa bất cứ ai, truyền thông nước này lý luận sau khi vấp phải những chỉ trích về con số tăng ngân sách quân sự năm 2014 lên tới 12.2%.

Lính Trung Quốc trong buổi tập chiến thuật (AFP)

Trung Quốc không có ý định đảo lộn tình hình an ninh quốc tế hiện tại, cũng không bao giờ tìm kiếm ngôi bá chủ, tờ Thời báo Hoàn Cầu thanh minh.

Còn bài viết trên tờ Trung Hoa Nhật báo cho rằng hòa bình thế giới cần một Trung Quốc mạnh hơn về quân sự, nhấn mạnh rằng xem Trung Quốc vào vai “kẻ bắt nạt” là hoàn toàn trái với sự thật?!

Bắc Kinh đang nhảy vào tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản và các nước láng giềng khác, và hung hăng theo đuổi những tuyên bố của mình những năm gần đây. 

Bắc Kinh tuyên bố sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm 808.23 tỷ NDT (132 tỷ USD) trong năm 2014.

Trung Quốc tăng cường khả năng và chi tiêu quân sự đã làm dấy lên lo ngại ở Châu Á và Mỹ. Trong cuộc trao đổi với phóng viên hôm Thứ Tư, Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga đã nói, việc thiếu minh bạch về chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc đã trở thành một vấn đề gây chú ý của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Nhật.

Tờ Asahi Shimbun của Nhật ra ngày 5/3 thì nhận định ngân sách quốc phòng của Trung Quốc gấp 3 lần Nhật Bản.

Tuy nhiên, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc vẫn còn kém xa con số 633 tỷ USD mà chính phủ Mỹ thông qua cho năm 2014. Nhưng các nhà phân tích cho rằng con số thực tế của Trung Quốc cao hơn nhiều với những gì được công khai.

Trung Quốc sẽ không dừng tăng ngân sách cho quân sự, Thời báo Hoàn Cầu cho biết, ngân sách quốc phòng của Trung Quốc nên vượt qua Nhật Bản ở mức độ lớn hơn.

Hoàn Cầu kêu gọi Trung Quốc nên phát triển sức mạnh hải quân, không quân và khả năng tấn công chiến lược, vì Nhật Bản được bảo vệ nhờ liên minh quân sự với Mỹ.

“Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc cao hơn Nga, nhưng liệu khả năng quân sự của Trung Quốc đã vượt Nga? Rõ ràng là không.”

Lần tăng ngân sách này là cao nhất kể từ năm 2011. Tờ Trung Hoa Nhật báo cho rằng Bắc Kinh chỉ “bù đắp cho những gì đã bị bỏ qua trong quá khứ.”

Lần tăng này là bắt buộc và chính đáng, bởi vì Trung Quốc hiện tại có những lợi ích lớn hơn phải bảo vệ trong bối cảnh nhiều mối đe dọa về an ninh đang xuất hiện trong khu vực, truyền thông Trung Quốc lý luận.

Trần Hường