Trung Quốc: Tàu dân sự phải đáp ứng tiêu chuẩn quân sự sẵn sàng chiến tranh

15/06/2015 11:33 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau khi bộ tiêu chuẩn này được áp dụng cho các tàu dân sự sẽ biến đội tàu này thành lực lượng có khả năng thực hiện nhiệm vụ quân sự nhanh chóng.
Hình minh họa.

Cổng thông tin điện tử Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 12/6 dẫn nguồn trang China Military Online cho biết, ngày 4/6 vừa qua Ủy ban Giao thông quốc gia sẵn sàng chiến đấu Trung Quốc đã triệu tập 130 người là đại diện các cơ quan giao thông hàng hải quân sự, vận tải quân sự, hiệp hội tàu thuyền Trung Quốc, các doanh nghiệp vận tải hàng hải về Thượng Hải.

Đại diện các cơ quan, doanh nghiệp vận tải hàng hải và vận tải quân sự trên biển đã được ủy ban này "quán triệt yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật quốc phòng đối với tàu thuyền dân dụng". Buổi tập huấn do Ủy ban Giao thông quốc gia sẵn sàng chiến đấu cùng với Cục Hậu cần, Phòng Giao thông vận tải quân sự đại quân khu Nam Kinh và Hiệp hội Tàu thuyền Trung Quốc đồng tổ chức.

Bộ tiêu chuẩn này do đại quân khu Nam Kinh cùng với Hiệp hội Tàu  thuyền Trung Quốc xây dựng trong 5 năm và đã chính thức được phê duyệt làm tiêu chuẩn quân dụng quốc gia đối với các tàu thuyền dân sự Trung Quốc và đưa vào áp dụng trong thực tế từ tháng 3 năm nay.

Bộ tiêu chuẩn này được chia làm 6 hạng mục dành cho 6 loại tàu thuyền: Tàu quan trắc, tàu container, tàu vận tải hỗn hợp, tàu thuyền đa chức năng, tàu bốc dỡ, tàu tạp hóa. Trong đó quy định rõ về tính năng, mục tiêu sử dụng, hạng mục chủ yếu và yêu cầu thiết kế phục vụ "nhiệm vụ quốc phòng".

Sau khi bộ tiêu chuẩn này được áp dụng cho các tàu dân sự sẽ biến đội tàu này thành lực lượng có khả năng thực hiện nhiệm vụ quân sự nhanh chóng, vận tải và chi viện chiến lược cho quân đội Trung Quốc trên biển trong chiến tranh, rút ngắn khoảng cách năng lực vận tải hàng hải quân sự giữa Trung Quốc với các nước phát triển. The Diplomat ngày 12/5 cho rằng, Trung Quốc đang buộc các tàu dân sự phải "sẵn sàng cho chiến tranh".

Buổi tập huấn được trình bày bởi trên 10 chuyên gia vận tải hàng hải quân sự hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm Từ Khuê - Phó giáo sư từ Học viện Quốc phòng, Dương Trung Dân - Trung tâm Công nghệ cao Thượng Hải thuộc Hiệp hội Tàu thuyền Trung Quốc, Cố Vĩnh Trị - Chuyên gia cao cấp Sở nghiên cứu Vận tải quân sự thuộc Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc.

Andrew Erickson, một giáo sư đại học Chiến tranh Hải quân Hoa Kỳ, nhà nghiên cứu trung tâm Fairbank của Havard ngày 31/3 viết trên trang cá nhân của tờ The Wall Streets Journal, lực lượng dân quân biển do chính phủ Trung Quốc tổ chức và tài trợ đang đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện tham vọng (bành trướng) lãnh thổ ở Biển Đông và Hoa Đông.

Quý độc giả có thể theo dõi bài phân tích sự nguy hiểm của lực lượng tàu dân sự Trung Quốc trên Biển Đông, Hoa Đông của Andrew Erickson TẠI ĐÂY.

Hồng Thủy