Trung Quốc tiết lộ sự cố nghiêm trọng ở tàu ngầm 372

05/09/2014 15:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lần đầu tiết lộ về một sự cố nghiêm trọng trong lực lượng hải quân khi vinh danh một thuyền trưởng tàu ngầm.

Tờ Quân giải phóng hôm 3/9 đưa tin cho biết, Vương Hồng Lý - chỉ huy trưởng tàu ngầm 372 đã được Quân ủy Trung ương khen thưởng với thành tích "xử lý thành công tình huống đặc biệt nguy hiểm bất ngờ" khi đang làm nhiệm vụ dưới nước.

Tàu ngầm của Hạm đội Nam hải tham gia diễn tập ở Biển Đông trong tháng 8/2014.

Theo tờ báo này, Vương Hồng Lý đã chỉ huy các thủy thủ đoàn "vượt qua nhiều khó khăn và tạo ra một phép lạ trong lịch sử tàu ngầm Trung Quốc và thế giới".

Tờ Quân giải phóng không tiết lộ thêm chi tiết về vụ việc, nhưng trong một bài báo hồi tháng 4, tờ báo này cho biết tàu ngầm 372 đã gặp phải sự cố khi đang tuần tra ở vùng biển sâu hàng ngàn mét. Con tàu bị chìm nhanh chóng sau khi bị mất điện. 

Tàu ngầm 372 là một tàu ngầm diesel-điện lớp Kilo được đưa vào hoạt động từ năm 2006 sau khi Bắc Kinh đã mua lại của Moscow. Theo báo cáo, thuyền trưởng đã lệnh cho thủy thủ đoàn phản ứng nhanh chóng, đóng gần 100 van và thiết bị chuyển mạch trong vòng ba phút cứu tàu ngầm thoát khỏi nguy hiểm. 

Thủy thủ đoàn đã mạo hiểm mạng sống của mình để "chứng minh lòng trung thành của họ", tờ báo dẫn lời Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc cho biết. 

Các sự cố quân sự hiếm khi được tiết lộ tại Trung Quốc, nơi các thông tin liên quan tới quân đội đều được kiểm soát chặt chẽ./.

Nguyễn Hường