Trung Quốc trải thảm đỏ đón Ngoại trưởng Nhật?

01/05/2016 08:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Những gì ông Vương Nghị phát biểu sau hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản thì lời lẽ không được "êm tai" như ông Thủ tướng.

South China Morning Post ngày 1/5 đưa tin, Trung Quốc đã "trải thảm đỏ" đón Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida sang thăm sau hơn 4 năm, một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh dường như đã thấy đến lúc cần cải thiện quan hệ với Tokyo.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: EPA.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị đã hội kiến, hội đàm với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida. Sự thúc đẩy ngoại giao này dường như là một phần trong sự chuẩn bị của Trung Quốc cho hội nghị G-20 tại Hàng Châu vào tháng 9 tới.

Cuộc họp G-20 năm nay có thể cung cấp cơ hội cho một buổi họp song phương giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Trong buổi hội kiến, ông Lý Khắc Cường nói với Ngoại trưởng Nhật, ông hy vọng quan hệ hai nước sẽ trở lại bình thường.

Trung Quốc đã thấy dấu hiệu cải thiện quan hệ song phương, nhưng chưa đủ mạnh. "Tôi hy vọng hai bên tăng cường ý thức trách nhiệm, duy trì đà thay đổi hiện tại và phát triển quan hệ song phương một cách bình thường", ông Cường nói.

Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV thì thuật lời ông Cường nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ nỗ lực làm việc với Nhật Bản để tăng độ tin cậy chính trị dựa trên tinh thần "học hỏi quá khứ, đối diện tương lai".

Tuy nhiên theo tường thuật của Reuters về những gì ông Vương Nghị phát biểu sau hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản thì lời lẽ không được "êm tai" như ông Thủ tướng.

Ông Nghị nói: "Gần đây chúng tôi đã thấy phía Nhật Bản nhiều lần bày tỏ hy vọng cải thiện mối quan hệ song phương. Quý vị cũng đã thể hiện sự sẵn sàng của mình để có bước đi đầu tiên. Nếu quý vị đến vói sự chân thành, chúng tôi chào đốn quý vị."

"Tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến của ngài về việc làm thế nào để cải thiện quan hệ Trung - Nhật. Và tôi cũng sẽ xem xét liệu hành động và lời nói của phía Nhật Bản có phù hợp với nhau hay không. Đối diện với lịch sử, giữ gìn cam kết và hợp tác hơn là đối đầu nên là cơ sở của quan hệ Trung - Nhật", Vương Nghị nói.

Đáp từ, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ cảm ơn Trung Quốc đã có lời chia buồn với các nạn nhân động đất gần đây tại Nhật Bản.

Hồng Thủy