Trung Quốc trang bị súng trường bắn tỉa JS-2 đường kính nhỏ

09/09/2012 16:57 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Do súng trường bắn tỉa (súng ngắm) phát huy tốt hiệu quả trong tác chiến đô thị, Trung Quốc đang nâng cao kỹ thuật bắn súng và đào tạo xạ thủ bắn tỉa.
Súng trường bắn tỉa JS-2 của Trung Quốc, có đường kính 5,58 mm, bắn có độ chính xác cao.

Tân Hoa xã dẫn thông tin gần đây của mạng “Stratery Page” Mỹ cho biết, Lục quân Trung Quốc bắt đầu trang bị súng trường bắn tỉa 5,8 mm JS-2.

Đối với súng trường bắn tỉa, đường kính nhỏ như vậy là rất không bình thường. Đạn 5,8 x 42 mm riêng có của Trung Quốc có đường kính to hơn đạn 5,56 mm của NATO, nhưng độ dài rất ngắn.

Đạn 5,8 mm chủ yếu dùng cho súng trường tấn công kiểu 95 và súng máy hạng nhẹ QBB95 (dùng cho tiểu đội). JS-2 và QBB95 sử dụng đạn cỡ lớn 5,8 mm (lõi đạn nặng hơn, để nâng cao tầm bắn và độ chính xác).

Xét tới Quân đội Mỹ sử dụng thành công xạ thủ bắn tỉa quy mô lớn ở chiến trường Iraq và Afghanistan, Trung Quốc cũng đang nâng cao kỹ thuật bắn súng và đào tạo xạ thủ bắn tỉa cho Quân đội.

Các nhà phân tích Trung Quốc cho rằng, phần lớn xạ thủ bắn tỉa đều hoàn thành nhiệm vụ ở cự ly gần (kể cả ở Afghanistan). Vì vậy, chế tạo súng bắn tỉa 5,8 mm nhẹ hơn là phù hợp.

Cảnh sát Trung Quốc cũng sử dụng súng trường bắn tỉa JS-2, còn so với phía quân đội, cự ly bắn tỉa của xạ thủ bắn tỉa phía cảnh sát thường gần hơn. Thời gian sẽ kiểm nghiệm những phân tích về súng trường bắn tỉa 5,8 mm có chính xác hay không.

Quân đội và Cảnh sát Trung Quốc đã bắt đầu trang bị súng trường bắn tỉa JS-2 (minh hoạ)

Trong chiến tranh Chechnya thập niên 1990, Quân đội Nga từng đối mặt sát thủ bắn tỉa Chechnya sử dụng súng trường 5,56 mm, loại súng thợ săn dùng để bắn chim và thỏ.

Trong tác chiến đô thị, súng trường 5,56 mm rất có hiệu quả. Các xạ thủ bắn tỉa Chechnya đã có cách thức làm giảm thanh và chúng đã trở thành kẻ thù chí tử trong cự ly 100 m.

Trong khi đó, khoảng cách này rất phổ biến ở các khu vực có công trình kiến trúc, hơn nữa còn rất khó nghe được tiếng súng, cho nên phát hiện ra xạ thủ bắn tỉa cũng rất khó khăn.

Sau 10 năm Chechnya bị súng trường 5,56 mm “đày đọa”, Quân đội Nga cũng bắt đầu trang bị súng trường bắn tỉa chuyên dụng 5,56 mm, đó là SV-99.

Loại súng trường bắn tỉa này nặng hơn súng trường của các phần tử vũ trang Chechnya, tầm bắn cũng dài hơn, nhưng âm thanh bắn cũng lớn hơn. Âm thanh của súng trường bắn tỉa 5,8 mm Trung Quốc cũng rất lớn, nếu JS-2 có thể trang bị đạn có âm thanh nhỏ hơn, tình hình sẽ khác rất nhiều.

Súng máy, súng trường bắn tỉa (súng ngắm), súng trường tự động Type 95 do Trung Quốc sản xuất.
Súng trường bắn tỉa 5,8 mm Type 95 có độ bắn chính xác cao của Trung Quốc
Súng trường tự động 5,8 mm Type 95 Trung Quốc
Súng trường bắn tỉa 5,8 mm Type 88 Trung Quốc
Dòng súng Type 95 Trung Quốc. Từ trái qua phải là súng máy hạng nhẹ Type 95, súng trường bắn tỉa Type 88, súng trường tự động Type 95.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)