Trung Quốc "trao đổi nghiêm túc" với Tùy viên Quân sự Nhật, Mỹ

25/11/2013 09:32 Hồng Thủy (Nguồn: Mod.gov.cn)
(GDVN) - Văn phòng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã "trao đổi nghiêm túc" với Tùy viên Quân sự Nhật Bản tại Bắc Kinh, nhắc lại động thái thành lập khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông là nhằm mục đích "bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh quốc gia", duy trì trật tự trên không và thực thi hiệu quả quyền tự vệ.

Dương Vũ Quân, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Trang web Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 25/11 dẫn lời Dương Vũ Quân, người phát ngôn cơ quan này cho biết phản đối của Nhật Bản với "khu nhận diện phòng không" Trung Quốc trên biển Hoa Đông là "vô căn cứ", Bắc Kinh quyết không chấp nhận.

Chiều tối ngày thứ Bảy, Văn phòng Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã "trao đổi nghiêm túc" với Tùy viên Quân sự Nhật Bản tại Bắc Kinh, nhắc lại động thái thành lập khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông là nhằm mục đích "bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh quốc gia", duy trì trật tự trên không và thực thi hiệu quả quyền tự vệ.

Dương Vũ Quân lặp lại rằng Điếu Ngư (Senkaku) là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc và cáo buộc Nhật Bản nhiều lần "xâm nhập trái phép" với lý do khu vực này thuộc khu nhận diện phòng không của Nhật Bản.

Không dừng lại ở đây, Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn cao giọng yêu cầu Tokyo dừng mọi "hành vi xâm hại chủ quyền Trung Quốc", ngừng phát biểu "đánh lừa dư luận" gây căng thẳng trong khu vực.

Chiều tối ngày 24/11 Văn phòng Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiếp tục "giao thiệp nghiêm khắc" với Tùy viên Quân sự Mỹ tại Bắc Kinh.

Dương Vũ Quân cho rằng từ những năm 1950 trở lại đây đã có hơn 20 quốc gia bao gồm Mỹ lập khu nhận diện phòng không nên việc Washington nói này nói nọ về khu nhận diện phòng không của Trung Quốc ở Hoa Đông là vô lý.


Hồng Thủy (Nguồn: Mod.gov.cn)