Trung Quốc triển khai tên lửa Đông Phong-12 đe dọa Đài Loan?

09/08/2013 08:19 Đông Bình
(GDVN) - Tên lửa Đông Phong-12 được phát triển trên nền tảng tên lửa M20, giống 9K720 Iskander của Nga, có thể nhập công nghệ nước ngoài.
Tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật Đông Phong-12 Trung Quốc

Ngày 7 tháng 8, tờ "Học giả ngoại giao" Nhật Bản cho biết, tuần trước có phương tiện truyền thông Trung Quốc tiết lộ, Trung Quốc đang không ngừng gia tăng triển khai tên lửa ở eo biển Đài Loan, trong đó có tên lửa đạn đạo tầm ngắn Đông Phong-12 độ chính xác cao.

Bài báo cho rằng, theo những thông tin và hình ảnh trên mạng, tên lửa Đông Phong-12 được thiết kế lại trên nền tảng của công nghệ tên lửa đạn đạo tầm ngắn chiến thuật M20. Tháng 2 năm 2011, tại Triển lãm quốc phòng quốc tế tại Abu Dhabi, Trung Quốc đã lần đầu tiên trưng bày tên lửa M20.

Cùng năm, có nguồn tin cho rằng, tên lửa M20 rất giống tên lửa 9K720 Iskander của Nga, nhưng hoàn toàn chưa rõ Trung Quốc có mua tên lửa này của Nga hay không. Họ cho rằng, Trung Quốc rất có thể nhập khẩu công nghệ của loại tên lửa này từ Ukraine hoặc Belarus.

Tờ "Học giả ngoại giao" cho rằng, có phương tiện truyền thông chỉ ra, tên lửa Đông Phong-12 có vai trò đáp trả đối với hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực tác chiến, như hệ thống tên lửa Patriot PAC-2/3 của Mỹ triển khai ở Đài Loan và tên lửa Thiên Cung-2 do Đài Loan tự nghiên cứu phát triển.

Tên lửa Đông Phong-12

Theo bài báo, tên lửa Đông Phong-12 có độ chính xác "rất cao", đồng thời có hệ thống dẫn đường định vị toàn cầu và dẫn đường quán tính - có thể là hệ thống dẫn đường Bắc Đẩu của Trung Quốc.

Bài báo còn cho biết, Quân đội Đài Loan và Bộ Quốc phòng Mỹ đều tin chắc là Trung Quốc sử dụng hơn 1.600 quả tên lửa nhằm vào Đài Loan. Hiện nay, Quân đội Trung Quốc răn đe Đài Loan chủ yếu dựa vào tên lửa tầm ngắn Đông Phong-11D, mấy năm gần đây đã tăng thêm tên lửa Đông Phong-15 và Đông Phong-16.

Theo tờ "Học giả ngoại giao", tên lửa Đông Phong-12 tiếp tục là một biện pháp tăng cường hệ thống tên lửa nhằm vào Đài Loan của Trung Quốc, tên lửa của Đài Loan khó có thể phòng thủ. Tên lửa Đông Phong-12 sẽ làm cho những nỗ lực phòng không của Đài Loan "phức tạp hơn".

Tên lửa Đông Phong-12 Trung Quốc
Tên lửa Iskander của Nga

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả! - Facebook

Đông Bình