Trung Quốc: Triều Tiên và Nga đều là hàng xóm thân thiện

24/01/2015 08:43 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo lời Hoa Xuân Oánh thì Bắc Kinh "không phiền lòng" khi Kim Jong-un chọn đến thăm Nga trước thay vì chọn Trung Quốc

Trung Quốc không phản đối nhà lãnh đạo Kim Jong-un thăm Nga khi Bộ Ngoại giao nước này mới đây lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với việc lãnh đạo Triều Tiên dự lễ kỷ niệm ngày 9/5 ở Moscow.

Tờ Sputnik của Nga dẫn thông tin từ Yonhap hôm 22/1 đưa tin cho biết, khi được hỏi về nhận xét đối với lời mời của Nga và phản hồi tích cực từ Bình Nhưỡng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết:

Mặc dù đã được Trung Quốc bật đèn xanh, nhưng quyết định đi hay ở của ông Kim Jong-un vẫn còn là một bí ẩn chỉ có thể giải đáp vào ngày 9/5 tới.

"Triều Tiên và Nga là hai nước láng giềng thân thiện của Trung Quốc và đều đã có nhiều hy sinh, đóng góp to lớn đối với chiến thắng trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng chuyến thăm của ông Kim tới Moscow có thể đóng góp cho lợi ích giữa hai quốc gia và hòa bình, ổn định của khu vực. Theo bà, quyết định này có ý nghĩa chính trị to lớn đối với ông Kim và đánh dấu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi lên cầm quyền vào cuối năm 2011.

Cứ theo lời Hoa Xuân Oánh thì Bắc Kinh "không phiền lòng" khi Kim Jong-un chọn đến thăm Nga trước thay vì chọn Trung Quốc "như truyền thống".

Tuy nhiên, Koh Yoo Hwan - Giáo sư về Triều Tiên của Đại học Dongguk cho rằng quyết định thăm Nga trước Trung Quốc của ông Kim Jong-un có thể gây ra những hậu quả tiêu cực.

"Triều Tiên và  Nga đang cố gắng làm sâu sắc thêm quan hệ ngoại giao, nhưng, đối với Bình Nhưỡng, mối quan hệ với Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng hơn. Việc chọn thăm Nga trước Trung Quốc trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên có thể khiến quan hệ Bắc Kinh - Bình Nhưỡng tồi tệ hơn", Giáo sư Koh nói với tờ Korea Times.

Hong Hyun Ik của Việc nghiên cứu an ninh và chính đối ngoại tại Seongnam, cho rằng việc Kim Jong-un không vội vã đáp lại lời mời hồi cuối năm ngoái của Nga là để gây áp lực lên Trung Quốc về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh cấp cao song phương.

Theo ông, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng được mời tới Moscow dự lễ kỷ niệm ngày 9/5 tới cùng với khoảng 20 nhà lãnh đạo quốc tế khác.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng nhận được lời mời từ Moscow. Tuy nhiên, bà Hoa Xuân Oánh cho rằng bà Park không nên tham dự nếu ông Kim cũng sẽ tới đó.

Cả nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc cũng đã từng bày tỏ sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cấp cao nhất, nhưng hiện vẫn chưa rõ cả hai nhà lãnh đạo này có cùng tới Moscow dự lễ kỷ niệm hay không./.

Nguyễn Hường