Trung Quốc và mối đe dọa xuất hiện từ ngay trong nội địa

29/08/2014 15:36 Bình Nguyên
(GDVN) - Trong video đe dọa này, Abu Bakr al-Baghdadi – một trong những thủ lĩnh của ISIS đã đề cập đến vấn đề Tân Cương và những hành động của chính quyền TQ.
Lực lượng cực đoan ISIS hành quyết binh lính Syria sau khi tấn công một căn cứ không quân (ảnh AP)

Báo Học giả ngoại giao ngày 26/8/2014 có bài phân tích cho biết nhiều khả năng Trung Quốc sẽ phải hành động chống lại lực lượng Nhà nước Hồi giáo hay còn được truyền thông quốc tế gọi với cái tên ISIS (tức Islamic State of Iraq and the Levant) đang hoành hành ở Trung Đông bởi nếu không hành động hoặc chí ít là ủng hộ, hỗ trợ hành động thì Bắc Kinh chắc chắn sẽ phải đối mặt với những hậu quả khó lường trong bối cảnh thực tế là Trung Quốc đang phải đau đầu vì xu hướng khủng bố đang trỗi dậy ở trong nước.

    

Báo Nhật nói về các biến đổi, động thái gần đây của quân đội TQ    

(GDVN) - Yomiuri Shimbun cho biết việc thành lập thêm lực lượng mới trực thuộc quân đội Trung Quốc do Quân ủy trung ương Trung Quốc quyết định.

Bài báo đăng trên tờ Học giả ngoại giao cho biết trong khi chính quyền Trung Quốc lên tiếng ủng hộ thực thi Nghị quyết số 2170 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc với mục đích nhằm ngăn chặn sự hộ trợ cho các phe nhóm cực đoan đang hoạt động tại Iraq và Syria cũng như thúc đẩy các biện pháp trừng phạt thẳng thừng tổ chức ISIS thì chính sách không can thiệp và thiếu năng lực quân sự của Bắc Kinh đã khiến cho giới lãnh đạo của TQ không thể tiến hành các hành động mang tính quyết định đối với nhóm cực đoan tàn bạo, đã từng tuyên bố thống lãnh tất cả thế giới Hồi giáo trên quy mô tòa cầu.

Tờ báo khá danh tiếng có trụ sở tại Nhật Bản này dự đoán Trung Quốc sẽ không thể không hành động khi tổ chức ISIS tiếp tục mở rộng ảnh hưởng của mình. Điều đó không chỉ đe dọa lợi ích kinh tế của Trung Quốc tại Trung Đông mà ảnh hưởng đến cả an ninh nội địa của nước này.

Thời gian gần đây, các quan chức chính quyền Trung Quốc liên tục đưa ra những tuyên bố để nói với thế giới rằng Trung Quốc là 1 nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố xuất phát từ các phần tử cực đoan tôn giáo, đặc biệt là các phần tử đòi ly khai thuộc cộng đồng người Uyghur theo đạo Hồi sinh sống ở khu tự trị Tân Cương Uyghur ở Tây Bắc nước này.

Chỉ trong một thời gian ngắn cách đây không lâu, tại TQ đã xuất hiện nhiều vụ tấn công có tổ chức nhằm vào các đồn cảnh sát và thường dân tại những nơi công gần khu vực tự trị Tân Cương. Cuối tháng 7 vừa qua cũng đã xảy ra một vụ bạo động dẫn đến hậu quả là 100 người thiệt mạng, cảnh sát TQ đã bắt giữ hơn 200 người để phục vụ điều tra.

Lực lượng cực đoan ISIS chuẩn bị hành quyết binh lính Syria sau khi tấn công một căn cứ không quân (ảnh AP)

Vụ việc này được cho là biến cố bạo lực nghiêm trọng nhất làm rung động khu vực Tân Cương kể từ khi xảy ra các vụ việc tương tự vào năm 2009 tại thủ phủ Urumqi khiến 197 người thiệt mạng và gần 2000 người bị thương.

Trong tháng 5 vừa qua ông Tập Cập Bình – Tổng bí thư Đảng Cộng Sản, kiêm Chủ tịch nước Trun Quốc đã tuyên bố thực hiện chiến dịch chống khủng bố nội địa kéo dài 1 năm tại Tân Cương, trong khi đó người đứng đầu cơ quan đảng tại Tân Cương cũng đã tuyên bố về “cuộc chiến nhân dân Tân Cương chống lại chủ nghĩa khủng bố”.

Theo thống kê của tờ Học giả ngoại giao, chỉ trong vòng 3 tháng kể từ khi xảy ra các vụ tấn công bằng dao tại Nhà ga Côn Minh khiến 33 người chết, 140 người khác bị thương, ông Tập Cận Bình đã 22 lần nhắc lại về vấn đề khủng bố trong các tuyên bố và phát biểu của mình.

Chủ nghĩa khủng bố đã thực sự phát triển thành một vấn đề đáng quan ngại đối với Trung Quốc vì không ai có thể chắc chắn rằng lực lượng ISIS sẽ không tuyển mộ các thành viên sinh sống ở khu vực Tân Cương đầy biến động.

Wu Sike – một trong những đặc phát viên của Trung Quốc tại Trung Đông cho biết hiện nay có khoảng 100 phần tử cực đoan ở Tân Cương được đang được huấn luyện ở Syria và Iraq.

Mới đây nhất, tổ chức ISIS đã công bố một đoạn băng ghi hình trong đó tuyên bố sẽ tìm cách trả thù tất cả những quốc gia đã tham gia vào việc tước quyền của tổ chức cực đoan này trong số 20 quốc gia trên toàn thế giới đã tuyên bố chống lại ISIS, Trung Quốc là một trong những nước bị ISIS đề cập đầu tiên.

Trong video đe dọa này, Abu Bakr al-Baghdadi – một trong những thủ lĩnh của ISIS đã đề cập đến vấn đề Tân Cương và những hành động của chính quyền TQ. Abu Bakr al-Baghdadi chỉ trích chính sách của Bắc Kinh đối với khu vực sinh sống của người Hồi giáo ở Tân Cương đồng thời kêu gọi người Hồi giáo TQ đứng về phía ông ta.

Lực lượng cực đoan ISIS chuẩn bị hành quyết binh lính Syria sau khi tấn công một căn cứ không quân (ảnh AP)

Dẫn nguồn tin của tờ Thời báo Hoàn Cầu mới gần đây đăng tải, tờ Học giả ngoại giao cho biết gần đây đã ghi nhận các tuyên bố của một số phụ nữ người Uyghur tại Trung Quốc đã nhận được các cuộc gọi điện đến từ các thành viên của ISIS trong đó khuyến khích những người này gia nhập mạng lưới “nô lệ tình dục tự nguyện” để phục vụ các phiến quân cực đoan của tổ chức.

Tờ báo tại Nhật Bản nhận định: “Thực tế thì Trung Quốc cũng đã tự nhận thấy rằng mình đã trở thành một trong những mục tiêu của ISIS. Nếu Trung Quốc không đầu tư vào các chiến dịch chống khủng bố với lực lượng quốc tế thì Bắc Kinh sẽ phải đối mặt với những hậu quả xuất hiện ngay từ trong nước”.

Bình Nguyên