Trung Quốc viện trợ cho Philippines thấp hơn Manila ủng hộ Bắc Kinh

14/11/2013 06:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khoản viện trợ sau bão Haiyan Trung Quốc dành cho Philippines chỉ bằng 22% giá trị khoản viện trợ 450 nghìn USD Manila đã đóng góp cho Bắc Kinh sau cơn động đất tại Tứ Xuyên;

Sau khi những hình ảnh về thiệt hại do siêu bão Haiyan gây ra tại Philippines, cộng đồng quốc tế những ngày qua đã liên tục công bố các khoản viện trợ cho Manila dưới nhiều hình thức. 

Hiện Mỹ đang đứng đầu danh sách viện trợ cho Philippines, trong khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là Trung Quốc đứng ở cuối bảng với 100 ngàn USD. 

Hoa Kỳ đã thông qua khoản viện trợ trị giá 20 triệu USD cho Philippines

Khoản viện trợ bằng tiền mặt gây bất ngờ cho cộng đồng quốc tế của Trung Quốc chỉ bằng 1/20 tổng gói viện trợ 20 triệu USD của Mỹ dành cho Philippines. 

Tin về chuyện "Trung Quốc, cường quốc nhưng gửi tiền cứu trợ rất thấp cho Philippines" đã thành chuyện quốc tế, được các trang New York Times và CNBC đăng tải, tờ BBC cho biết.

Theo New York Times hôm 11/11, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời câu hỏi có phải khoản viện trợ nhỏ như vậy có lý do Trung Quốc và Philippines đang tranh chấp lãnh thổ.

Trang báo này cũng nhắc tiền cứu trợ bão của Bắc Kinh cho Manila năm 2011 là 1 triệu USD.

Đảo Đài Loan vốn cũng từng nhiều lần xung đột chủ quyền trên biển với Philippines, đã công bố sẽ viện trợ 200 nghìn USD.

Trong khi đó, đáng nói là khoản viện trợ cho Philippines lần này cho Trung Quốc cũng thấp hơn nhiều so với các khoản viện trợ Manila từng gửi hỗ trợ Bắc Kinh khi đất nước này gặp thiên tai.

Một số phép so sánh cho thấy, khoản viện trợ sau bão Haiyan Trung Quốc dành cho Philippines chỉ bằng 22% giá trị khoản viện trợ 450 nghìn USD Manila đã đóng góp cho Bắc Kinh sau cơn động đất tại Tứ Xuyên; bằng 2,9% tổng giá trị khoản viện trợ 2,9 triệu USD Philippines đóng góp cho Nhật sau thảm họa sóng thần năm 2011.

Nó cũng bằng bằng 10% gói viện trợ Trung Quốc đã gửi cho Philippines sau bão Washi hồi năm 2011; bằng 1% tổng giá trị viện trợ Trung Quốc gửi cho Nhật năm 2011. 

Trong khi đó, khoản viện trợ này chỉ bằng 75% gói viện trợ của tập đoàn Sony, Nhật Bản gửi cho cho nạn nhân bão Haiyan.


Nguyễn Hường