Trung Quốc: Vụ sập cầu không biết quy trách nhiệm cho ai

25/08/2012 13:00 Hồng Thủy (Nguồn Nhân dân nhật báo)
(GDVN) - Mới được 18 tháng đã xảy ra sự cố sập một nhịp cầu mà không biết “quy trách nhiệm” cho ai, vì ban chỉ huy dự án này đã giải tán rồi

Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Liên quan đến vụ sập cầu Âm Dương bắc qua sông Tùng Hoa, Cáp Nhĩ Tân thủ phủ tỉnh Hắc Long Giang sáng hôm qua 24/8 làm 3 người chết và 5 người khác bị thương, tờ Nhân dân nhật báo Trung Quốc cho hay, cơ quan chức năng tỉnh Hắc Long Giang hiện đang “bó tay” không biết quy trách nhiệm cho ai!?


Cây cầu lớn nhất miền đông bắc Trung Quốc này được khởi công ngày 5/12/2009, đến ngày 6/11/2011 thì chính thức thông xe. Tuy nhiên, trước đó cũng đã xảy ra sập cầu, rơi thanh dầm khi đang thi công chính cây cầu này.

Ngày 23/9/2011 trong quá trình thi công cầu Âm Dương, một thanh dầm đã bị tuột rơi khỏi cần cẩu khiến 5 người bị thương. Tuy nhiên giới chức địa phương nói rằng điều đó không ảnh hưởng tới chất lượng và tiến độ công trình.

Theo dự án xây dựng cây cầu này, sau khi thông xe 3 năm ban chỉ huy dự án mới giải tán, nhưng mới được 18 tháng đã xảy ra sự cố sập một nhịp cầu mà không biết “quy trách nhiệm” cho ai, vì ban chỉ huy dự án này đã giải tán rồi.

Theo Tân Hoa Xã, ngay sau khi xảy ra vụ sập cầu, Cục Kiểm định an toàn Trung Quốc tổ chức họp báo khẳng định, “dứt khoát công trình này có vấn đề”. Nhưng vấn đề là gì thì phải chờ cơ quan điều tra xác minh, kết luận.


Theo thống kê của tờ Sina, từ tháng 5/2010 trở lại đây tại Trung Quốc đã xảy ra tất cả 11 vụ sập cầu, điều đó cho thấy chất lượng và an toàn các công trình cầu đường Trung Quốc thực sự đáng lo ngại.

Hồng Thủy (Nguồn Nhân dân nhật báo)