Trung Quốc "xua đuổi" tàu cá Philippines khỏi Scarborough

26/01/2013 20:44 Theo Vietnam+
Tổng thống Aquino khẳng định rằng vụ việc trên là sự cố mới nhất trong hàng loạt hành động leo thang của Trung Quốc ở khu vực này.

Tàu cá Philippines (hình minh họa, nguồn Telegraph)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 26/1 đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc quấy rối hai tàu cá của Philippines ở bãi cạn Scarborough trên Biển Đông, buộc một chiếc tàu phải rời khỏi nơi neo đậu.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới đang diễn ra tại Thụy Sĩ, ông Aquino nói rằng sự cố diễn ra ở bãi cạn Scarborough đã dẫn đến việc Manila tìm đến tòa án Trọng tài Liên hợp quốc trong tuần này nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp trên biển.

“Trong lúc họ (tức tàu Trung Quốc) đang tiếp cận, còi của họ được kéo ở mức to nhất, gây lo ngại cho tàu cá của chúng tôi,” ông Aquino nói, dựa theo một thông cáo của chính phủ Philippines đưa ra ngày 26/1.

Chiếc tàu cá thứ hai của Philippines đã bị tàu Trung Quốc đẩy ra khỏi khu vực nói trên không lâu sau khi neo đậu ở gần bãi cạn.

“Theo tường trình của các thuyền viên thì họ được thông báo là phải quay trở lại vùng biển động.”

Bãi cạn Scarborough là ngư trường truyền thống của ngư dân Philippines, gần với đảo Luzon của Philippines hơn là với Trung Quốc, là nơi phát sinh những va chạm từ tháng Tư năm ngoái khi tàu Trung Quốc ngăn cản tàu hải quân Philippines bắt giữ các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép.

Tổng thống Aquino khẳng định rằng vụ việc trên là sự cố mới nhất trong hàng loạt hành động leo thang của Trung Quốc ở khu vực này. Ông cũng nhấn mạnh bãi cạn Scarborough – Manila gọi là "Bajo de Masinloc" còn Trung Quốc gọi là "đảo Hoàng Nham" – cùng với vùng biển xung quanh là nằm trong vùng “đặc quyền kinh tế” (EEZ) của Philippines.

Theo AFP, Trung Quốc đã đòi chủ quyền bao trọn gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm vùng biển và các đảo gần với các nước láng giềng.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario trong tuần này cho biết Manila đã kiện Trung Quốc lên Tòa án trọng tài của Liên hợp quốc, thách thức đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời đề nghị trọng tài tuyên bố đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc là không hợp lệ.

Tổng thống Aquino nói ông không thể cho phép Trung Quốc đòi “kiểm soát Bajo de Masinloc bằng cách yêu cầu tàu của chúng tôi rời khỏi khu vực,” một động thái có thể khuyến khích Bắc Kinh tiến đến khu vực Philippines tuyên bố chủ quyền và được cho là giàu tài nguyên là Bãi Cỏ Rong (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

“Chúng tôi không đe dọa ai cả, bởi nếu chúng tôi không đứng lên đòi hỏi quyền lợi, ai sẽ đứng lên làm điều đó,” ông Aquino nói.

Hiện phát ngôn viên sứ quan Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bình luận nào về phát biểu của ông Aquino.


Theo Vietnam+