Trưởng đại diện Cha mẹ học sinh trường Bình Hưng Hòa con không học tại trường!

19/10/2018 07:47 Hưng Long
(GDVN) - Nhà trường chỉ cần “dựa hơi” Ban đại diện cha mẹ học sinh để đưa ra những khoản thu trái với Thông tư 55 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo một cách dễ dàng.

Những ngày gần đây, phụ huynh Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh) phản ánh đến phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam khi phát hiện dấu hiệu “bất minh” quanh việc thu tiền đầu năm.

Tài liệu của phụ huynh cung cấp, khoản thu hỗ trợ các công trình của Ban đại diện Cha mẹ học sinh cho năm học 2018 – 2019, gồm: Chương trình hỗ trợ hoạt động giáo dục học sinh và Chương trình cải tạo sân trường.

Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa. (Ảnh: H.L)

Ban đại diện Cha mẹ học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa căn cứ theo Nghị quyết của Thường trực Ban đại diện ngày 05/5/2018 vào cuối năm học 2017 – 2018.

Theo đó, phụ huynh phải đóng số tiền ít nhất 500.000 đồng/học sinh/năm học.

Đối với chương trình hỗ trợ hoạt động giáo dục, phụ huynh phải đóng ít nhất 200.000 đồng/học sinh/năm học, gồm: Khen thưởng học sinh, hỗ trợ hoạt động dạy – học (luyện thi học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém).

Hỗ trợ các hội thi cấp quận, cấp thành phố (Văn nghệ, thể dục thể thao), hỗ trợ Hội trại 9/01, Hội trại xuân, Lễ đón học sinh lớp 10, Lễ tri ân, trưởng thành cho học sinh 12 và chi phí hành chính của Ban đại diện Cha mẹ học sinh của trường…

Đối với chương trình cải tạo sân trường, chống trơn trợt, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh; đồng thời tạo không gian để tăng cường các hoạt động trải nghiệm ngoài lớp học thì mức thu ít nhất 300.000 đồng/học sinh/năm học.

Nhiều phụ huynh cho rằng, Ban đại diện Cha mẹ học sinh đề xuất thu các khoản trên không đúng với quy định tại Thông tư 55 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Do các phụ huynh có con em đang học tại trường nên không dám phản ứng việc đề xuất này của Ban đại diện Cha mẹ học sinh Trường Trung học phổ thông Bình Hưng Hòa.

Điều lạ lùng hơn, ông Cao Bảo Tùng (đã đổi tên nhân vật) không có con học trong trường nhưng vẫn “nghiễm nhiên” được bầu làm Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh năm học 2017 - 2018.

Để làm rõ những vấn đề gây “bất bình” cho phụ huynh, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã làm việc với nhà trường xung quanh vấn đề này.

Cô Nguyễn Thị Xuân Hương – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông thừa nhận nhà trường có thu những khoản trên của phụ huynh.

Cô Hương giải thích, về chương trình hỗ trợ hoạt động giáo dục học sinh là thu của cha mẹ học sinh, được cha mẹ học sinh đồng ý tại nghị quyết Hội nghị cha mẹ học sinh mới bắt đầu triển khai thu.

Những khoản tiền thu của phụ huynh có dấu hiệu... lạm thu. (Ảnh: H.L)

Tức là cuối năm học trước, tháng 5/2018, khi kết thúc năm học thì Ban Giám hiệu nhà trường với cha mẹ học sinh họp Tổng kết năm học, đồng thời dự kiến hoạt động cho năm học tới.

Những nội dung trong này (trong giấy đề nghị thu - PV) đã được thảo luận trong đó.   

“Sau khi cha mẹ học sinh đến trường, thống nhất xong mang về các lớp khối 10 lên 11, khối 11 lên 12 để họp và công bố trong trường. Tất cả các lớp đều thống nhất 100% trong biên bản”, cô Hương nói.

Học sinh trường Bình Hưng Hòa phải đóng cả tiền ...Quỹ tình bạn 

Trả lời câu hỏi vì sao ông Cao Bảo Tùng không có con học trong trường nhưng vẫn làm Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh? Cô Hương trả lời, ông Cao Bảo Tùng trong 3 năm đầu có con học trong trường, đến năm thứ 4 có “con đỡ đầu” học trong trường.

Cô Hương phân tích, đúng ra con của ông Tùng đã ra trường rồi thì không được bầu vào Ban đại diện này. Nhưng trong thời gian có “con đỡ đầu” học lớp 12 và có ý nguyện thì vẫn được giới thiệu.

Ban đại diện của trường gồm 5 người, trong Hội nghị cha mẹ phụ huynh, ông Tùng được giới thiệu làm Trưởng Ban đại diện cha mẹ phụ huynh học sinh.

Rõ ràng, đối chiếu với Thông tư 55 năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh thì việc ông Tùng được bầu làm Trưởng Ban đại diện Cha mẹ học sinh là trái với quy định.

Chương I:
NHỮNG QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng
1. Điều lệ này quy định về Ban đại diện cha mẹ học sinh bao gồm: tổ chức và hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh; trách nhiệm quản lý Ban đại diện cha mẹ học sinh.
2. Điều lệ này áp dụng đối với Ban đại diện cha mẹ học sinh của các trường mầm non, trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học (sau đây gọi chung là trường).
Điều 2. Nguyên tắc tổ chức Ban đại diện cha mẹ học sinh
1. Ban đại diện cha mẹ học sinh được tổ chức trong mỗi năm học, do cha mẹ hoặc người giám hộ học sinh (sau đây gọi chung là cha mẹ học sinh) đang theo học ở từng lớp, từng trường cử ra để phối hợp với nhà trường thực hiện các hoạt động giáo dục.
2. Không tổ chức Ban đại diện cha mẹ học sinh theo hình thức liên trường và ở các cấp hành chính.
Hưng Long