Trường tiền tỷ xây xong để … chăn trâu bò

07/10/2014 06:46 Xuân Hòa - Quốc Cường
(GDVN) - Với mức đầu tư lên đến hàng tỷ đồng, sử dụng nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia, nhưng khi xong lại chỉ để cho người dân thả trâu bò.

Trường học thành nơi chăn thả gia súc

Trong khi rất nhiều học sinh ở các huyện nghèo miền núi Nghệ An đang hàng ngày phải học tập và sinh hoạt trong những mái trường tạm bợ, quá tải, xuống cấp nghiêm trọng. Nhưng tại xã Phong Thịnh, huyện Thanh Chương (Nghệ An), có một ngôi trường được xây dựng khá khang trang nhưng lại đang bỏ hoang suốt 4 năm qua.

Theo thiết kế thì thì trường THCS Phong Thịnh được xây dựng trên tổng diện tích 1,4ha gồm các công trình như phòng học, nhà hiệu vụ, tường rào và nhà vệ sinh, với tổng mức đầu tư hơn 6 tỉ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia. Công trình do UBND xã Phong Thịnh làm chủ đầu tư và Công ty xây dựng NetViet là đơn vị thi công. 

Công trình được đầu tư hơn 3 tỷ đồng và đã xây dựng xong từ năm 2011 nhưng nay trường THCS Phong Thịnh mới lại đang bỏ không cho hoang hóa

Theo kế hoạch thì công trình được chia làm 2 gói thầu, gói thầu số 1 xây dựng các phòng học dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2011. Sau đó gói thầu số 2 gồm các công trình: nhà hiệu vụ, tường rào và nhà vệ sinh sẽ tiếp tục được triển khai. Theo đúng như kế hoạch, gói thầu số 1 đã được triển khai khởi công xây dựng vào tháng 8/2011 với tổng mức đầu tư 3,3 tỉ đồng (trong đó 90% vốn nhà nước, 10 % nguồn vốn đối ứng). Khu nhà được xây dựng ngay cạnh trường Tiểu học Phong Thịnh theo mục tiêu sáp nhập trường THCS và Tiểu học giai đoạn 2011-2015. Khu nhà gồm 2 tầng với 12 phòng học đã được bên thi công hoàn thiện và bàn giao cho UBND xã từ cuối năm 2011. 

Song điều đáng nói là sau hơn 4 năm hoàn thành mà ngôi trường này vẫn đang bị bỏ hoang một cách rất lãng phí. Sân trường cây cỏ mọc um tùm và từ lâu đã trở thành nơi…chăn thả gia súc của bà con trong làng, cơ sở vật chất bắt đầu xuống cấp. Nhất là hệ thống đường dây điện và bóng đèn hầu như đã hư hỏng. Ngôi trường trông chẳng khác gì ngôi nhà hoang. 

Trong khi đó trừng THCS Phong Thịnh cũ đã xuống cấp, trần đã mục nát

Trong khi đó giáo viên và học sinh trường THCS Phong Thịnh thì rất mong ngóng ngày được về học trường mới. Còn người dân thì rất bức xúc vì xã đang còn nghèo có một công trình tiền tỷ của nhà nước mà lại bỏ hoang gây lãng phí.

Chậm vì thiếu vốn do “nghị quyết”?

Có mặt tại trường THCS Phong Thịnh cũ theo quan sát của chúng tôi, các em học sinh và giáo viên nơi đây vẫn đang phải học tập, giảng dạy dưới một mái trường đã xuống cấp. Phía trên mái nhà đã bị dột nát, các bảng điện đã bị hư hỏng theo thời gian rất nguy hiểm. 

Các giáo viên ở đây cho chúng tôi biết: Hiện nay, cơ sở vật chất của trường đã hư hỏng rất nhiều vì trường đã được xây dựng từ rất lâu. Chúng tôi rất mong được sớm chuyển về trường mới để có điều kiện dạy và học tốt hơn.

Hiện học sinh, giáo viên trường THCS Phong Thịnh vẫn đang học ở những phòng học tồi tàn

Về vấn đề này trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Tư Nhân - Chủ tịch UBND xã Phong Thịnh cho biết: “Trường THCS Phong Thịnh đã hoàn thành gói thi công giai đoạn 1 vào cuối năm 2011 và đơn vị thi công đã bàn giao công trình cho UBND xã. UBND xã cũng đã tiến hành nghiệm thu, quyết toán đầy đủ. Tuy nhiên chưa thể đưa vào sử dụng được vì chưa có các công trình phụ trợ như: Nhà hiệu vụ, tường rào bao quanh và nhà vệ sinh.” 

Lãnh đạo UBND xã Phong Thịnh cũng cho biết, người dân trong xã rất bức xúc về vấn đề này và đã nhiều lần phản ánh trong các cuộc họp hội đồng và tiếp xúc cử tri. Thậm chí nhiều người còn cho rằng sự chậm trễ này là do sự cố tình vì mục đích cá nhân của một số cán bộ. 

Theo chúng tôi được biết thì đề án gói thầu số 2 xây dựng các công trình phụ trợ và hoàn thiện công trình được dự kiến sẽ khởi công vào quý IV năm 2014 với thời gian thi công là 6 tháng và tổng mức đầu tư hơn 3 tỉ đồng. Cũng theo dự kiến thì vào năm 2015 thầy trò trường THCS Phong Thịnh sẽ được chuyển về giảng dạy và học tập ở ngôi trường mới. 

Trong khi nơi học mới vẫn đang bỏ hoang thành nơi chăn trâu bò của người dân

Tuy nhiên, điều mong ước của bà con nhân dân và thầy trò trường THCS Phong Thịnh khó mà thực hiện được vì đến thời điểm này đã là những ngày cuối cùng của quý III nhưng UBND xã Phong Thịnh vẫn chưa nhận được nguồn vốn từ trên về để tiến hành xây dựng gói thầu số 2. Theo ông Nhân, do Nghị quyết 11 ra đời quy định về việc tạm dừng cấp vốn cho các công trình đầu tư công vào đúng thời điểm mà gói thầu xây dựng số 2 chuẩn bị tiến hành. Vì vậy việc thực hiện gói thầu số 2 không thể làm được do không có kinh phí.  Hiện nay việc vận động nguồn vốn gặp rất nhiều khó khăn

Được học tập trong một mái trường vững chắc, khang trang, không lo mưa nắng là điều mong ước của rất nhiều học sinh, nhất là học sinh nghèo miền núi. Không có vốn để xây dựng trường mới thì đã đành. Nhưng trường mới khang trang đã xây dựng được 50% hạng mục nhưng lại bị bỏ hoang suốt mấy năm trời thì thật là một sự lãng phí quá lớn. Thiết nghĩ các cấp, các ngành cần sớm có sự quan tâm, đầu tư để hoàn thiện công trình càng sớm càng tốt, để thầy trò trường THCS Phong Thịnh được học tập trong mái trường đảm bảo an toàn.

Xuân Hòa - Quốc Cường