Truyền hình quốc gia vào cuộc vụ sập lò gạch làm 2 người chết ở Hà Nội

28/07/2014 13:12 THANH HẢI
(GDVN) - Sau khi để xảy ra tai nạn làm 2 người chết, những lò sấy gạch của Cty Phú Hà vẫn tiếp tục hoạt động. Sự việc trên đang gây bất bình trong dư luận...

Như Báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin, vào ngày 21/4, một lò sấy gạch tại khu vực lò gạch công nghiệp thuộc Công ty TNHH Dịch vụ Du lịch và Vận tải Phú Hà (sau đây xin gọi tắt là Công ty Phú Hà, có địa chỉ tại xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội) bị sập khiến 2 người chết và một người bị thương.

Đây là một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Tuy nhiên, mặc cho dư luận lên án, chỉ trích, công ty Phú Hà "bỏ ngoài tai" các ý kiến của cơ quan chức năng, ngang nhiên tiếp tục hoạt động.

Trước đó, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam cùng một số cơ quan báo chí khác đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận thông tin, diễn biến vụ việc. Tuy nhiên, sau một thời gian dài "đóng cửa cài then", huyện Mê Linh cũng đã có công văn trả lời Báo Giáo dục Việt Nam về sự việc. 

Huyện Mê Linh nói rõ, công ty Phú Hà đã chưa tuân thủ các quy định về quản lý chất lượng công trình theo quy định của pháp luật, như; Thi công không có thiết kế, không lập biện pháp thi công đảm bảo an toàn, không tổ chức bảo vệ hiện trường sau sự cố, tự ý thu dọn hiện trường. Trách nhiệm về sự cố công trình thuộc Công ty Phú Hà.

Cũng liên quan đến vụ sập lò gạch, 2 người chết này, qua hơn 2 tháng thanh kiểm tra, mới đây công an huyện Mê Linh đã công bố kết luận. Theo đó, Công an huyện Mê Linh khẳng định, trách nhiệm để xảy ra vụ việc, đầu tiên là thuộc về ông Hoàng Bảo Hà (SN 1973, ở Cụm Thạch Cầu, phường Long Biên, quận Long Biên, thành phố Hà Nội). Ông Hà là một thành viên góp vốn trong công ty Phú Hà, đồng thời cũng là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo, điều hành việc sản xuất, kinh doanh tại khu sản xuất gạch của công ty Phú Hà.

Công an huyện Mê Linh cũng nêu rõ, những sai phạm nêu trên của ông Hoàng Bảo Hà có dấu hiệu Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người và có dấu hiệu vi phạm quy định về xây dựng, gây hậu quả nghiêm trọng.

Về hình thức xử lí, theo Công an huyện Mê Linh, trước mắt Sở Xây dựng Hà Nội đã giao cho Thanh tra Sở xử lí, xử phạt hành chính đối với công ty Phú Hà do để xảy ra sai phạm trong hoạt động xây dựng.

Vụ việc này hiện vẫn đang được Đoàn điều tra tai nạn lao động thành phố Hà Nội điều tra xác minh. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mê Linh cho biết, sẽ chủ động phối hợp và có văn bản kiến nghị Đoàn điều tra kết luận về vụ tai nạn lao động tại công ty Phú Hà.

Trên cơ sở đó, Cơ quan điều tra Công an huyện Mê Linh sẽ có quyết định việc khởi tố theo quy định của pháp luật.

THANH HẢI