Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Hãng thông tấn Nhật Bản Kyodo News ngày 20/1 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích chuyến viếng đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe khi trả lời một cuộc phỏng vấn của đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).


Ám chỉ chuyến viếng đền Yasukuni của ông Abe hôm 26/12/2013, biên tập viên CCTV trong cuộc phỏng vấn Thứ Sáu tuần trước đã đề nghị Putin bình luận về "các quốc gia và lực lượng trong thế giới ngày nay đang cố gắng làm sai lệch kết quả của Thế chiến thứ Hai, phủ nhận trật tự quốc tế mới sau chiến tranh".


"Tôi muốn nói rằng kết quả của Chiến tranh Thế giới thứ Hai là không thể thay đổi và nó đã được quy định bởi một số văn bản pháp luật quốc tế. Chúng tôi sẽ làm việc liên tục để thực hiện các thỏa thuận này", ông Putin bình luận.


Tổng thống Nga đồng thời khẳng định rõ: "Tuy nhiên, chúng tôi cũng cố gắng để phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị với tất cả các nước trên thế giới, cùng nhau nỗ lực để tăng cường an ninh quốc tế". 

Ý kiến này của Putin được xem như phản ánh mong muốn tăng cường quan hệ Nga - Nhật.

Cuộc phỏng vấn Putin được CCTV thực hiện tại Sochi trước thềm Thế vận hội mùa Đông và CCTV cố ý tìm kiếm bình luận của Tổng thống Nga xung quanh các câu hỏi về vấn đề lịch sử mặc dù chủ đề đăng ký phỏng vấn là Thế vận hội Sochi.

Tháng trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich bày tỏ hối tiếc về chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Nhật Bản và nói rằng một số lực lượng ở Nhật Bản có những đánh giá khác nhau xung quanh kết quả của Thế chiến thứ Hai.

Hồng Thủy