TS Lê Thống Nhất bàn về TS Dương: Chỉ say rượu, chán đời thì mới thế..

15/03/2012 07:03 Nguyễn Tiến (Ghi)
(GDVN) - TS Lê Thống Nhất sau khi xem xong các clip giảng bài của TS Lê Thẩm Dương cho biết: “Lạ thế nhỉ…mất tiền đi học lại nghe 'chém gió' tục tĩu?".

Những ngày qua clip giảng bài của TS Lê Thẩm Dương đã gây nhiều tranh cãi trong dư luận. Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS toán học Lê Thống nhất.


TS phương pháp giảng toán học Lê Thống Nhất (bên trái)

PV:  Sau khi xem xong clip giảng bài của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và những dư luận nhiều chiều trong sự việc này, ông có cái nhìn và đánh giá như thế nào về cách giảng dạy của TS Dương?

- TS Lê Thống Nhất: Ngay khi xem xong mình đã chia sẻ ngay trên blog của mình ngắn gọn: “Lạ thế nhỉ ...mất nhiều tiền đi học, chém gió tục tĩu”. Đấy là phản ứng tức khắc của mình về cách dạy của TS Dương!


PV: Hiện nay có 2 luống ý kiến trái chiều nhau về cách giảng dạy của TS Dương, trong đó một số các nhà giáo, giáo sư đã lên tiếng phản đối cách giảng bài này. Thế nhưng theo khảo sát của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam thì phần lớn độc giả lại đồng tình với cách giảng bài này. Ông có suy nghĩ gì về vấn đề này?

- TS Lê Thống Nhất: Nên lưu ý: số đông đây là ai? Khảo sát của báo chí chưa phải là một thống kê khoa học. Mình thì phản đối quyết liệt kiểu dạy hay kiểu nói chuyện này! Chỉ có thể may ra “chấp nhận” nói như vậy trong tình trạng anh ta say rượu hoặc rất chán đời và không cần biết người nghe là ai !

TS Lê Thẩm Dương trong buổi lên lớp gây tranh cãi

Bầu chọn
Bạn thấy thế nào về việc một Tiến sĩ lại có những lời lẽ văng tục trên bục giảng?


PV: Ông đánh giá như thế nào về chuyên môn, nghiệp vụ giảng bài của TS Dương qua những clip trên? 

- TS Lê Thống Nhất: Mình ngoại đạo nhưng nói chuyện về quản trị kinh doanh với chút xíu kiến thức như thế thì mình cũng có thể lên lớp được với nhiều thông tin bổ ích hơn. Tất nhiên không bắt chước được kiểu nói của TS Dương.


PV: Theo ông, nếu TS Dương không văng tục thì có thể giảng bài hấp dẫn được không?

- TS Lê Thống Nhất: Điều này bạn phải hỏi TS Dương xem có phương pháp dạy học nào mà TS biết nữa không chứ! Đoán thế nào được khi mình chẳng quen biết vị TS này.


PV: Ông có thể lý giải được nguyên nhân vì sao bài giảng của TS Dương lại thu hút được người nghe không?

- TS Lê Thống Nhất: Người nghe ở đây hoặc là không có lòng tự trọng hoặc là “đồng pha” với thầy hoặc bị “lên đồng” cùng với thầy. Mình không nghĩ đây là sự “thu hút”.


PV: Bài giảng của TS Dương thu hút được người nghe có phải là do bấy lâu nay giáo trình của chúng ta quá khô cứng hoặc là do việc giảng dạy của nhiều giảng viên không thu hút được người học?

- TS Lê Thống Nhất: Không phải đây là bài giảng hay nói chuyện mà là một tiết mục biểu diễn. Chuyện này nên hỏi thêm bên nghệ thuật sân khấu. Mình dạy môn Toán là môn được coi là khô khan nhất trong các môn học nhưng các thế hệ học trò mình đều say sưa nghe giảng, nhiều lúc cũng vang tiếng cười sảng khoái nhưng mình không gây cười theo kiểu này. Nhiều học sinh còn học mình cả cách nói ví von dí dỏm nhưng trí tuệ. Lưu ý có những cú gây cười sinh lý và những cú gây cười tâm lý, các tiết mục sân khấu hài bao giờ cũng phải đo liều lượng của 2 kiểu gây cười này.
Bầu chọn
Theo bạn, tại sao nhiều độc giả lại thấy bình thường khi TS Dương văng tục?


PV: Ông có thể chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc giảng dạy để thu hút người nghe của mình?

- TS Lê Thống Nhất: Muốn đầy đủ thì ít câu khó diễn tả. Nhưng nói ngắn gọn là: Hiểu biết đúng đối tượng + Điều tiết đúng lượng kiến thức + Ngôn ngữ rõ ràng, mạch lạc + Luôn luôn chú ý thái độ người nghe + Giọng nói thích hợp với từng tình huống. Tóm lại: Dạy học vừa là một khoa học, vừa là một nghệ thuật.


Vâng xin cảm ơn ông!

Tiến sĩ Lê Thống Nhất, sinh ngày 14/01/1955 tại TP Nam Định, nguyên quán: Quỳnh Đôi, Quỳnh Lưu, Nghệ An. Nguyên học sinh Khối Chuyên Toán (1969 – 1972) , tốt nghiệp Khoa Toán Đại học Vinh tháng 8 năm 1976 và  giảng dạy tại  Khoa Toán, Khối Chuyên Toán, Đại học Vinh đến tháng 12 năm 1996.

Tiến sĩ Toán học Lê Thống Nhất.

Bảo vệ luận án tiến sĩ về phương pháp giảng dạy toán năm 1996. Từ tháng 1 năm 1997 đến tháng 4 năm 2008 công tác tại Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam với các chức danh Thư ký Tòa soạn tạp chí Toán học & Tuổi trẻ, Phó Tổng biên tập tạp chí Toán Tuổi thơ, Trợ lý Tổng Giám đốc.

Từ tháng 5 năm 2008 đến tháng 11 năm 2009 lãnh đạo Dự án ViOlympic (Giải Sao Khuê 2009, Giải Quốc gia về CNTT và Truyền thông 2009) thuộc Dự án Visky của Công ty FPT, Trợ lý Tổng Giám đốc FPT. Từ tháng 12 năm 2009 đến nay là Phó Giám đốc phụ trách Phát triển Giáo dục của Công ty VTC Online thuộc Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC. Ngoài ra bạn đọc còn biết đến TS Lê Thống Nhất với vai trò là một người làm báo, làm thơ… Đồng thời TS Lê Thống Nhất là một người nổi tiếng trong việc giảng dạy một cách cuốn hút người nghe.

Nguyễn Tiến (Ghi)