TS Nguyễn Văn Khải: "Clip quảng cáo của Vim phản cảm và quá sai lầm"

30/08/2012 07:07 Thành Chung - Hải Sơn
(GDVN) - "Những người thực hiện đoạn clip quảng cáo này không biết rửa, lau bồn cầu. Bởi thực tế, không ai lau như thế cả. Mặt bồn thì ít nhưng các khe dưới mới là bẩn, mới là nhiều khuẩn, tuy nhiên với cách rửa như thế này thì dung dịch, nước dội qua mới sạch khuẩn bên ngoài chứ trong khe thì chắc chắn không rửa được", TS Nguyễn Văn Khải nhấn mạnh.
Xung quanh đoạn clip quảng cáo của nhãn hàng nước tẩy rửa bồn cầu Vim với hình ảnh đang được nhiều người cho rằng khá phản cảm. Để chứng minh cho chất lượng tẩy rửa của Vim, nhà quảng cáo đã cho nhân vật chính quẹt tay xuống bồn cầu vì…không còn phải lo đến vi khuẩn xâm hại?

Hình ảnh trên bị dư luận “để ý” bởi nó gây cho người xem thấy “ghê ghê” vì quảng cáo này thường phát vào đúng những lúc bữa cơm đang ngon lành, đó là buổi trưa và buổi tối.

Một quảng cáo sai lầm

TS Nguyễn Văn Khải

Bầu chọn
Bạn thấy clip quảng cáo Vim như thế nào?

Trao đổi với PV Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho rằng: "Quảng cáo ở đây của Vim chỉ là việc sử dụng kỹ thuật vi tính để mô phỏng lên thôi còn chính xác hay không thì ở đây chúng ta chưa thể biết được. Thực tế ra, nếu dùng kính hiển vi từ thập kỉ 50, 60, đặc biệt là 80, người ta đã có những kính hiển vi điện tử khuếch đại lên 3.000 lần thì việc đo, xác định loại khuẩn, vi rut rất dễ".

TS Khải cũng nhấn mạnh, đây là quảng cáo rất phản cảm và hành động như người phụ nữ trong đoạn quảng cáo, cho tay quẹt xuống bồn cầu là rất mất vệ sinh.

"Đây là một quảng cáo sai lầm, quá bẩn, những bà mẹ khi lau rửa bồn cầu, sử dụng các nước tẩy rửa phải nhớ đeo găng tay hoặc túi ni lông vào. Còn ở đây là tay chân thường, không đeo găng tay, kể cả túi ni lông như thế, lại để tay quẹt xuống cả bồn cầu như thế này là quá mất vệ sinh và không bao giờ làm thế cả trước mặt trẻ con.

Con khuẩn trong thực tế luôn luôn sinh ra, trong khi dùng nước này diệt khuẩn ở dưới thì trên bề mặt bồn cầu, khuẩn đã sinh ra rồi. Khuẩn luôn luôn sinh ra sau một thời gian nhất định, vì mùi hơi khai, thối của NH3, NH4... luôn luôn bốc lên từ cống và nhiều chỗ khác. Trong quá trình bốc hơi lên thì khuẩn và mùi hôi là hai mặt. Và khi đó nó sẽ sinh ra khuẩn. Làm như vậy là quá mất vệ sinh.

Thực tế con khuẩn cũng có nhìn thấy đâu, vì thế việc quẹt tay xuống thế này thì bẩn hay không làm sao biết được. Hay nói cách khác độ sạch đến đâu thì không cần biết nhưng không phải tất cả đều sạch hết được vì các con khuẩn này còn có ở kẽ, thành, ngách của bồn cầu.

Trong quá trình động tay xuống thì hơi ở nước vẫn bốc lên, con khuẩn nó vào sau đó lại còn giơ tay lên tới tận mặt rồi đập tay vào tay cháu nhỏ như thế là không được, quá mất vệ sinh",  TS Khải phân tích.


Chương trình quảng cáo nước rủa bồn cầu Vim đang gây "khó chịu" cho nhiều bà nội trợ

Bầu chọn
Bạn sẽ làm gì khi cả nhà đang ăn cơm thì xuất hiện đoạn quảng cáo của Vim?


Những người làm quảng cáo Vim hoàn toàn thiếu kỹ năng sống


Từ đoạn quảng cáo Vim, TS Khải đánh giá: "Nhìn vào đây có thể thấy, trước hết những người sản xuất, thực hiện đoạn clip quảng cáo Vim này hoàn toàn thiếu kỹ năng sống. Đạo diễn thiếu kỹ năng sống trong quảng cáo. Kỹ thuật quay phim quá kém...".

TS Khải cũng bày tỏ: "Những người thực hiện đoạn clip quảng cáo Vim này không biết rửa, lau bồn cầu. Bởi thực tế, không ai lau như thế cả. Mặt bồn thì ít nhưng các khe dưới mới là bẩn, mới là nhiều khuẩn, tuy nhiên với cách rửa như thế này thì dung dịch, nước dội qua mới sạch khuẩn bên ngoài chứ trong khe thì chắc chắn không rửa được.

Cách tốt nhất là anh phải có một cái chổi lông, rồi anh phun dung dịch, nước vào chổi lông rồi dùng chổi lông rửa trong khe, khi nước nó chạy ra, lau rồi phun nước rửa lại thì nó mới sạch được.

Còn làm như thế này thì có thể thấy từ đạo diễn, người biên kịch, diễn viên đều không hiểu thế nào là vệ sinh bồn cầu cả".

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Thành Chung - Hải Sơn