Từ bị hại bỗng biến thành kẻ gây tai nạn giao thông

14/03/2019 08:54 LÃ TIẾN
(GDVN) - Từ chỗ công an thành phố Cẩm Phả xác định là bị hại trong vụ tai nạn giao thông, không hiểu tại sao sau một thời gian ông Đức lại “biến” thành kẻ gây tai nạn.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn của ông Vũ Xuân Đức (sinh năm 1958, trú tại tổ 54, khu 6 phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) kiến nghị về việc các cơ quan chức năng có dấu hiệu bao che, bỏ lọt tội phạm trong vụ tai nạn giao thông xảy ra vào ngày 26/3/2016.

Theo tài liệu của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 11 giờ 40 phút ngày 26/3/2016, tại khu vực ngã tư đường khu đô thị mới (thuộc tổ 4, khu 8, phường Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả).

Vào thời điểm trên, xe ô tô biển số 14A-123.03 do anh Nguyễn Ngọc (sinh năm 1978, trú tại tổ 7, khu 7B, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) điều khiển đi từ hướng Đông sang Tây, khi đến ngã tư đã va chạm với xe ô tô biển số 14A.186.36 do ông Đức điều khiển đi theo hướng Bắc- Nam.

Công an thành phố Cẩm Phả xác định hậu quả vụ tai nạn, xe của ông Đức thiệt hại hơn 529 triệu đồng; xe của anh Ngọc thiệt hại hơn 87 triệu đồng.

Khu vực xảy ra tai nạn giao thông giữa xe ô tô của ông Đức và xe của anh Ngọc (Ảnh: CTV)

Biên bản hiện trường xác định rõ, hiện trường vụ tai nạn giao thông là ngã tư giao nhau đồng cấp, đường bê tông, không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ.

Tại biên bản giải quyết vụ tai nạn giao thông ngày 17/6/2016, Công an thành phố Cẩm Phả xác định nguyên nhân vụ tai nạn là do anh Nguyễn Ngọc điều khiển xe ô tô 14A-123.03 khi tới ngã 4 không giảm tốc độ đến mức an toàn, không chú ý quan sát, không nhường đường cho xe đi từ bên phải đến (vi phạm Điều 24 Luật giao thông đường bộ);

Ông Vũ Xuân Đức điều khiển xe ô tô 14A-186.36 khi đến ngã 4 không giảm tốc độ đến mức an toàn (vi phạm Điều 24 Luật giao thông đường bộ).

Ngày 17/6/2016, Công an thành phố Cẩm Phả đã mời 2 bên lên bàn giải quyết vụ tai nạn giao thông trên.

Tại đây, anh Ngọc đã đồng ý bồi thường cho ông Đức với số tiền 250 triệu đồng. Hai bên thống nhất giao tiền bồi thường vào ngày 24/6/2016.

Mặc dù thỏa thuận giữa anh Ngọc và ông Đức là tự nguyện và rõ ràng, hơn nữa ông Đức là bị hại đã hỗ trợ anh Ngọc rất nhiều nhưng anh Ngọc lại “lật kèo”, không thực hiện thỏa thuận.

Chính vì vậy, để bảo đảm quyền lợi cho mình, ông Vũ Xuân Đức đã gửi đơn đề nghị tới cơ quan Viện kiểm sát và cơ quan công an để xem xét, giải quyết theo pháp luật.

Gây thất thoát 25 tỷ đồng, lãnh đạo huyện Hoành Bồ chỉ bị kỷ luật là quá nhẹ

Đến ngày 10/10/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả có văn bản số 1015 gửi Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả.

Nội dung văn bản nêu rõ, nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do anh Nguyễn Ngọc điểu khiển xe ô tô khi vào đường giao nhau không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn, không nhường đường cho xe đi từ hướng bên phải đến.

Cũng tại văn bản này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả cho rằng phải khởi tố vụ án để điều tra, xử lý theo luật định.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì đến ngày 28/2/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 34 liên quan đến vụ tai nạn giao thông trên.

Cái lạ là, sau khi có kết luận giám định và hướng dẫn nghiệp vụ của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an thành phố Cẩm Phả lại xác định nguyên nhân của vụ tai nạn là do ông Vũ Xuân Đức điều khiển xe ô tô khi đến khu vực ngã 4 không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn để xảy ra tai nạn.

Trong khi đó, Công an thành phố Cẩm Phả xác định hành vi của anh Ngọc không có dấu hiệu phạm tội và quyết định không khởi tố vụ án.

Qua đối chiếu, kết luận tại văn bản ngày 28/2/2017 và kết luận ban đầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra công an thành phố Cẩm Phả có sự mâu thuẫn, đã đẩy ông Đức từ chỗ là bị hại của vụ tai nạn giao thông, nay trở thành người gây tai nạn.

Quá bức xúc trước việc này, ông Vũ Xuân Đức đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, đơn tố giác tội phạm tới các cơ quan tố tụng tỉnh Quảng Ninh và thành phố Cẩm Phả.

Văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả cho rằng phải khởi tố vụ án để điều tra theo luật định. (Ảnh: Lã Tiến)

Tuy nhiên, Viện kiểm sát nhận dân thành phố Cẩm Phả bác đơn khiếu nại của ông Đức và giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 34 ngày 28/2/2017 của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố Cẩm Phả.

Ông Vũ Xuân Đức cho rằng: “Các cơ quan chức năng xác định nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn ngày 26/3/2016 là do tôi không giảm tốc độ tới mức an toàn khi đi qua nơi đường giao nhau cùng mức, đâm vào xe của anh Ngọc là thiếu chứng cứ, không khách quan và sai lệch với hồ sơ vụ việc.

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an thành phố Cẩm Phả và Viện kiểm sát nhân dân thành phố căn cứ vào tài liệu nào, chứng cứ nào để đổ cho tôi “không giảm tốc độ”, biến tôi từ một nạn nhân trong vụ tai nạn thành kẻ gây tai nạn giao thông?”.

Theo ông Đức, cách giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Cẩm Phả vô tình hay cố ý làm sai lệch hoàn toàn sự thật khách quan, thoát lý khỏi tài liệu trong hồ sơ vụ việc.

“Vì sao Công an thành phố Cẩm Phả đã có văn bản gửi Viện kiểm sát đề nghị khởi tố vụ án để điều tra nhưng sau đó lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự?

Phải chăng các cơ quan nay đang cố tình làm sai lệch hồ sơ để vụ việc chìm xuồng hơn 2 năm qua là để mở đường cho kẻ gây tai nạn là anh Ngọc “tẩu thoát” trong vụ này?”, ông Đức bức xúc.

Trao đổi với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 13/3, lãnh đạo Công an thành phố Cẩm Phả khẳng định, mọi quy trình tiến hành điều tra vụ tai nạn đều đúng quy định của pháp luật. 

Tuy nhiên, theo văn bản của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh, qua nghiên cứu hồ sơ, cơ quan này đã chỉ rõ, nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả vụ tai nạn là do lỗi của anh Nguyễn Ngọc (điều khiển xe ô tô 14A-123.03) khi vào gần ngã tư không giảm tốc độ đến mức an toàn, không chú ý quan sát, không nhường đường cho xe đi đến từ bên phải.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng chỉ rõ những thiếu sót trong quá trình tiến hành điều tra, giải quyết vụ tai nạn giao thông của các cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời đề nghị Công an tỉnh Quảng ninh có văn bản yêu cầu Công an thành phố Cẩm Phả nghiên cứu, khắc phục tồn tại, thiếu sót, tiếp tục củng cố hồ sơ, đánh giá các tài liệu, chứng cứ để thống nhất với Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

LÃ TIẾN