Tư lệnh Australia: Hệ thống chỉ huy Không quân Trung Quốc thiếu tiên tiến

20/03/2015 09:55 Việt Dũng
(GDVN) - Phi công Trung Quốc kém đồng nghiệp Nhật Bản về huấn luyện và kinh nghiệm, vì vậy rủi ro va chạm nguy hiểm hoặc va chạm máy bay tăng lớn...
Tư lệnh Không quân Australia Geoff Brown

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 19 tháng 3 dẫn trang mạng Bloomberg Mỹ đưa tin, Tư lệnh Không quân Australia cho rằng, do tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông giữa Trung Quốc và Nhật Bản leo thang, Không quân Trung Quốc cần cải thiện hệ thống điều khiển trung tâm.

Tại Triển lãm hàng không quốc tế Malaysia ngày 18 tháng 3, Tư lệnh Không quân Australia Jeoff Brown trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng, năng lực và trang bị của Không quân Trung Quốc đang không ngừng cải thiện, nhưng thiếu hệ thống chỉ huy và kiểm soát tiên tiến.

Ông Jeoff Brown nói: "Điều này có thể tồn tại rủi ro phán đoán nhầm. Nếu tôi là Tư lệnh Không quân Trung Quốc, tôi không dám nói tôi hài lòng với hệ thống chỉ huy và kiểm soát".

Bài báo cho rằng, tuy binh lực của Không quân Trung Quốc vượt xa Không quân Nhật Bản, gấp khoảng 8 lần Nhật Bản, hơn nữa đang mua thêm nhiều máy bay chiến đấu hơn, nhưng phi công Trung Quốc kém đồng nghiệp Nhật Bản về huấn luyện và kinh nghiệm, vì vậy rủi ro va chạm nguy hiểm hoặc va chạm máy bay tăng lớn.

Máy bay chiến đấu J-11B Trung Quốc

Trong thời gian 9 tháng cho đến tháng 12 năm 2014, Nhật Bản điều máy bay đánh chặn máy bay quân sự nước ngoài áp sát không phận của họ tổng cộng 744 lượt, tăng 30% so với cùng kỳ, tiếp cận kỷ lục cao nhất thường niên kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đến nay.

Bài báo cho biết, năm 2013, Trung Quốc đã (đơn phương) thiết lập Vùng nhận dạng phòng không lấn cả vào đảo tranh chấp (đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát), trong khi đó, năm 2014, Nhật Bản đã tiến hành phản đối đối với 2 lần máy bay chiến đấu Trung Quốc "tiếp cận không bình thường" máy bay quân sự của họ. Trung Quốc cũng than phiền về hoạt động của máy bay quân sự Nhật Bản ở khu vực này.

Jeoff Brown cho rằng: "Khác với thời kỳ Chiến tranh Lạnh có một bộ quy tắc giao thông được hiểu biết rộng rãi, tôi không dám nói khi tình hình bất ngờ căng thẳng, các bên liên quan sẽ hiểu đầy đủ quy tắc giao thông hay không".

Bài báo cho rằng, Australia đang cố gắng cân bằng quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, trong khi đó Mỹ là đồng minh quân sự quan trọng của họ.

Mỹ đang chuyển trọng điểm chiến lược tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương để ngăn chặn vai trò ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã triển khai 2.500 binh sĩ Thủy quân lục chiến ở thành phố miền bắc Darwin, Australia. Nơi đây gần với Biển Đông và tuyến đường hàng hải hàng năm có hơn 5.000 tỷ USD hàng hóa đi qua.

Biên đội máy bay chiến đấu F-15J/DJ, Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản
Việt Dũng