Tư lệnh Hạm đội 7: Trông đợi hợp tác hơn nữa với Việt Nam

24/04/2012 16:04 Theo Infonet
Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ và Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm 73 đều bày tỏ trông đợi sự hợp tác hơn nữa với Hải quân Việt Nam.

Phát biểu với báo chí, Phó Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ và Chuẩn Đô đốc Tom Caney, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm 73 đều bày tỏ trông đợi sự hợp tác hơn nữa với Hải quân Việt Nam.

Phó Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ. -Ảnh: HC

Như tin đã đưa, ngay sau khi 3 chiến hạm USS Blue Ridge, USS Chafee và USNS Safeguard của Hạm đội 7 (Hải quân Hoa Kỳ) cập cảng Đà Nẵng sáng 23/4 bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam trong 5 ngày, Phó Đô đốc Scott Swift, Tư lệnh Hạm đội 7 Hoa Kỳ và Chuẩn Đô đốc Tom Caney, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm 73 (thuộc Lực lượng hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương) và là sĩ quan điều hành chương trình hoạt động trao đổi hải quân đã có cuộc họp báo tại cảng Tiên Sa:

Phó Đô đốc Scott Swift: Tôi rất vui khi được quay trở lại Việt Nam. Gần đây tôi đã có chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên đến Hà Nội, Hải Phòng và đây là chuyến thăm lần thứ hai đến Đà Nẵng. Dường như lần nào đến Việt Nam, chúng tôi cũng luôn được người dân trải thảm đỏ chào đón, theo đúng nghĩa. Thật là một vinh hạnh cho chúng tôi khi có mặt tại đây, giữa những người bạn.

Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã có lịch sử hoạt động lâu đời và đáng tự hào tại Đông Nam Á. Sự thực là từ cách đây 150 năm, các tàu của Hải quân Hoa Kỳ đã hoạt động một cách độc lập hay phối hợp với các quốc gia trong khu vực này.

Hoạt động trao đổi hải quân lần này tại Đà Nẵng là sự phát huy truyền thống lịch sử đó. Năm 2012 đánh dấu lần thứ ba chúng tôi thực hiện hoạt động trao đổi này tại Đà Nẵng. và chúng tôi cảm nhận sẽ có một chương trình làm việc thú vị với đầy ắp các sự kiện cùng với các bạn trong hải quân nhân dân Việt Nam.

Chuẩn Đô đốc Tom Caney, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm 73 (thuộc Lực lượng hậu cần vùng Tây Thái Bình Dương) trả lời phỏng vấn báo chí trong nước và quốc tế tại cảng Tiên Sa - Ảnh: HC

Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng: Xin ông cho biết thông điệp của chuyến thăm lần này?

- Phó Đô đốc Scott Swift: Tôi nghĩ rằng thông điệp quan trọng nhất của chuyến thăm Việt Nam lần này là duy trì và phát triển mối quan hệ giữa Hải quân Hoa Kỳ với Hải quân các nước trong khu vực. Chúng tôi đánh giá cao các hoạt động hợp tác giữa Hải quân Hoa Kỳ với Hải quân nhân dân Việt Nam. Đây là một cơ hội cho sĩ quan, thuỷ thủ của hai bên học hỏi lẫn nhau.

Báo điện tử Infonet: Ông đánh giá như thế nào về kết quả hợp tác huấn luyện giữa Hạm đội 7 Hoa Kỳ với Hải quân nhân dân Việt Nam tại Đà Nẵng năm ngoái và mục tiêu của chương trình hoạt động trao đổi hải quân lần này là gì?

- Chuẩn Đô đốc Tom Caney: Tàu hải quân Hoa Kỳ lần đầu tiên ghé thăm Việt Nam vào năm 2004. Chuyến thăm lần này tiếp tục là sự tăng cường mối quan hệ hợp tác mà chúng tôi thực hiện với Hải quân nhân dân Việt Nam.

Năm ngoái, tôi đã có mặt tại Việt Nam để thực hiện chương trình hoạt động trao đổi hải quân và rất ấn tượng với các hoạt động hợp tác huấn luyện giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân nhân dân Việt Nam tại Đà Nẵng, đặc biệt là trong các lĩnh vực lặn và cứu hộ, xử lý thiệt hại, chữa cháy và hoa tiêu.

Tôi cho rằng năm ngoái đã có một sự hợp tác rất thành công giữa Hải quân nhân dân Việt Nam với Hải quân Hoa Kỳ. Đặc biệt là hai bên đã có sự quan tâm rất cao nên kết quả hợp tác rất tốt. Dựa trên thành công của năm ngoái, chúng tôi sẽ tiếp tục có các hoạt động hợp tác nhiều hơn và sâu hơn. Một khi đã hiểu được những hoạt động của hải quân mỗi bên thì kết quả hợp tác sẽ đạt được nhiều mục tiêu hơn.

Quốc kỳ Việt Nam và Hoa Kỳ tung bay trên đỉnh tàu USNS Safeguard - Ảnh: HC.

Lần này chúng tôi có 3 tàu cùng gần 2.000 sĩ quan, thuỷ thủ sẽ thực hiện các hoạt động trao đổi tương tự với Hải quân nhân dân Việt Nam và có thêm một số hoạt động khác.

Trong đó sẽ tăng cường mức độ và tính đa dạng trong chương trình huấn luyện giữa hai bên. Như tổ chức các hội thảo về hoạt động tìm kiếm và giải cứu, trao đổi kinh nghiệm huấn luyện y tế của hải quân và thuỷ quân lục chiến, chú trọng vào công tác tìm kiếm và giải cứu, các tình huống cấp cứu y tế trên tàu, huấn luyện mở rộng về liên lạc trên biển...

Báo Sài Gòn Giải Phóng: Thời gian qua chương trình hợp tác giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Việt Nam chỉ mới dừng ở mức độ các hoạt động nhân đạo và huấn luyện. Vậy Hải quân Hoa Kỳ có mong muốn phát triển sự hợp tác đó lên một tầm cao hơn hay không?

- Phó Đô đốc Scott Swift: Tôi thấy rằng đây là một gợi ý rất hay. Thực sự đây cũng là một trong những mục tiêu đã được thảo luận giữa Hoa Kỳ và Việt Nam cũng như giữa Hạm đội 7 với Hải quân Việt Nam. Chúng tôi sẽ từng bước xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác song phương dựa trên những thành công của các khoá huấn luyện.

Đối với Hải quân Hoa Kỳ sẽ bắt đầu bằng những hoạt động huấn luyện rất cơ bản rồi nâng lên những huấn luyện cao hơn, chuyên sâu hơn.

Chẳng hạn như với bản thân tôi thì phải bắt đầu bằng những hiểu biết về Hải quân Việt Nam rồi mới có những bước tiếp theo. Qua các khoá huấn luyện sẽ dần dần đưa mối quan hệ hợp tác giữa Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Việt Nam lên mức cao hơn.

Sĩ quan hải quân Việt Nam và Hoa Kỳ cùng chụp ảnh lưu niệm tại cảng Tiên Sa - Ảnh: HC

Báo điện tử Infonet: Các ông có thể nói rõ thêm về cái "mức cao hơn" đó?

- Chuẩn Đô đốc Tom Caney: Mặc dù lần này hải quân Hoa Kỳ và Việt Nam không ra khơi để cùng thao dượt nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục tăng cường huấn luyện theo hướng đó. Để một ngày kia, nếu quyết định huấn luyện trên biển thì chúng ta đã được chuẩn bị tốt. Chúng tôi trông đợi sự hợp tác hơn nữa với Hải quân Việt Nam để hoàn thành các mục tiêu này!

Hãng NHK (Nhật Bản): Mối quan hệ với Việt Nam có quan trọng đối với Hoa Kỳ?

- Phó Đô đốc Scott Swift: Mối quan hệ với Việt Nam luôn luôn rất quan trọng đối với Hoa Kỳ. Điều đó đã được minh chứng và tôi cảm thấy rất được khuyến khích khi nhìn thấy sự phát triển mối quan hệ giữa Hạm đội 7 và Hải quân Việt Nam.

Báo điện tử Infonet: Trong tình hình biển Đông đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, liệu chuyến thăm Đà Nẵng của 3 tài Hải quân Hoa Kỳ có mang một ý nghĩa gì không?

- Phó Đô đốc Scott Swift: Điều duy nhất chúng tôi muốn nhấn mạnh trong chuyến thăm Đà Nẵng lần này là tầm quan trọng trong hợp tác hải quân giữa hai bên. Trọng tâm mà Hạm đội 7 Hoa Kỳ và Hải quân nhân dân Việt Nam đang hướng đến là rất đúng đắn.

Thông qua các hoạt động huấn luyện sẽ giúp đưa sự hợp tác giữa hai bên lên một mức chuyên nghiệp hơn. Tôi luôn cảm thấy lạc quan và được cổ vũ bởi mối quan hệ mà Hạm đội 7 Hoa Kỳ đã xây dựng được với Hải quân Việt Nam.

Một lần nữa tôi xin cám ơn Chính phủ Việt Nam vì những nỗ lực hợp tác giữa Chính phủ và Hải quân Việt Nam với Hạm đội 7 Hoa Kỳ. Tôi hy vọng qua sự hợp tác này sẽ góp phần tăng hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hải quân và nhân dân hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ.


Theo Infonet