Từ tối và đêm mai, miền Bắc rét đậm

15/02/2012 15:32 Theo TT Dự báo KTTV TƯ
Theo thông tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hiện nay ở phía Bắc vùng biên giới nước ta đang có một bộ phận không khí lạnh di chuyển xuống phía Nam.
Dự báo khoảng gần sáng và ngày mai (16/2), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh biên giới phía Bắc nước ta, trước tiên là các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh... gây ra chuyển thời tiết kể từ ngày mai. Trời sẽ nổi gió đông bắc lạnh, có mưa và mưa nhỏ rải rác khiến cho nhiệt độ giảm dần kể từ ngày mai, từ tối và đêm sẽ có rét đậm, một số khu vực vùng núi cao có thể có rét hại.
Từ tối và đêm 16/2 sẽ có rét đậm
Các khu vực vùng biển vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi trung Trung Bộ cần đề phòng gió đông bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 gây biển động. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ ngày mai có gió đông bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9, biển động mạnh.

Các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có thủ đô Hà Nội vẫn tiếp tục có mưa, nhưng khác với ngày hôm nay là nền nhiệt vẫn trong đà tăng nhẹ, thì kể từ ngày mai, nhiệt độ sẽ giảm dần, thời gian mưa kéo dài hầu như liên tục cả ngày. Nhiệt độ cả ngày và đêm vì thế sẽ giảm sâu gây trời rét, có nơi rét đậm với nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C. Như vậy, với các tỉnh Bắc Bộ, sau những ngày đầu tuần nhiệt độ tăng và trời ấm hơn thì kể từ ngày mai, nhiệt độ lại giảm dần và rét đậm trở lại trong cuối tuần.

Cũng chịu ảnh hưởng của không khí lạnh nhưng muộn hơn, các tỉnh bắc và trung Trung Bộ ngày hôm nay vẫn có nắng đẹp, nhiệt độ tăng đáng kể và chấm dứt tình trạng mưa rét; tuy nhiên, kể từ ngày mai, càng về chiều, gió đông bắc càng thổi mạnh, mây và mưa càng xuất hiện nhiều hơn khiến cho nhiệt độ từ đêm mai ở các tỉnh bắc và trung Trung Bộ luôn giữ ở mức thấp xấp xỉ 20 độ C, trời rét.

Các tỉnh miền Nam ít chịu ảnh hưởng của không khí lạnh trong 1 – 2 ngày tới nên thời tiết vẫn không mưa về đêm và ban ngày trời nắng.
Theo TT Dự báo KTTV TƯ