Tự vệ giáp biên Ukraine chuẩn bị bom xăng đối phó với Nga

01/04/2014 16:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Không có vũ khí, lực lượng tự vệ Ukraine đã chuẩn bị rất nhiều bom xăng trong những chiếc chai, vài chiếc hào bố trí rải rác gần những hàng đây để dự phòng.

Lo sợ quân đội Nga sẽ vượt biên giới và không tin tưởng vào những lời hứa hẹn hỗ trợ từ phương Tây, nhiều người dân Ukraine sống ở khu vực biên giới phía đông nước này đang tình nguyện gia nhập các lực lượng tự vệ địa phương để chống lại một cuộc tấn công tiềm năng từ láng giềng.

Người dân Ukraine không tin tưởng vào những lời hứa hẹn của phương Tây.

"Chúng tôi không thể trông đợi vào sự giúp đỡ của bất cứ ai. Chính phủ chúng tôi quá thụ động. Hy vọng của chúng tôi dựa vào sự hỗ trợ của những người dân thường Ukraine", Vladimir Fedorok nói với CNN tại làng biên giới Senkivka.

Trước kia, Vladimir Fedorok điều hành một công ty nhỏ trong vùng. Nhưng khi quân đội Nga đổ tới biên giới Ukraine, anh đã tham gia một ủy ban tự vệ mới thành lập, trong đó họ thiết lập các trạm kiểm soát dọc theo đường cao tốc nằm trên biên giới Ukraine-Nga để bảo vệ lãnh thổ của mình.

Fedorok cùng một số đồng nghiệp của mình đã bỏ ra cả trăm euro để mua những bộ quân phục của lính Anh từng tham gia chiến dịch "Bão táp sa mạc" tại Iraq trong chợ đen để mặc. 

Kinh nghiệm chiến đấu của họ là những gì thu thập được trong thời gian đi nghĩa vụ quân sự. Tất cả các tình nguyện viên nói rằng họ có một số kỹ năng quân sự thu được trong thời gian đi nghĩa vụ và được quân đội Ukraine bồi dưỡng thêm trong những ngày gần đây. Một số khác nói rằng họ đã từng chiến đấu bên cạnh quân nổi dậy Hồi giáo chống lại người Nga ở Chechnya. 

Nhưng một khi người Nga tiến vào phía đông Ukraine, những gì diễn ra sẽ rất khác với trận chiến đô thị ở thủ phủ Grozny của Chechnya.

Quân đội Ukraine tại biên giới với Nga. 

Địa hình ở đây chủ yếu là đất ruộng với những cánh rừng thưa đủ để các cỗ xe tăng của quân đội Nga di chuyển nhanh chóng. Trong khi đó, lực lượng tự vệ trong vùng hy vọng có thể làm chậm bước tiến của đội quân láng giềng bằng cách đốt những chiếc lốp xe cũ.

Không có vũ khí, lực lượng tự vệ Ukraine đã chuẩn bị rất nhiều bom xăng trong những chiếc chai, vài chiếc hào bố trí rải rác gần những hàng đây để dự phòng.

"Chúng tôi biết tiền đồn ở đây chỉ là một nỗ lực để làm chậm quân đội Nga," Fedorok cho biết và nói thêm rằng họ sẵn sàng tiến hành chiến tranh du kích. 

Tuy nhiên, theo CNN, họ không đơn độc. Cách đường cao tốc vài km có ba xe bọc thép với vũ khí hạng nặng của quân đội Ukraine đang được ngụy trang kỹ lưỡng. Gần đó là một chiếc tăng T-80 do Nga chế tạo.

Số liệu mới nhất của Lầu Năm Góc cho biết, 40 ngàn binh sĩ Nga đang tập kết ở biên giới Ukraine, trong khi Hội đồng Quốc phòng và An ninh của chính phủ Ukraine ước tính con số này là 88 nghìn binh sĩ, trong đó một nửa số này được triển khai ở vòng hai. 

Mặc dù Moscow cam kết không có ý định xâm lược Ukraine và đã ra lệnh rút quân một phần, tuy nhiên, chính phủ Kiev lẫn nhóm của Fedorok đều tỏ ra không tin tưởng và cho rằng: "Quân đội Nga đang tiến đến". 

Nguyễn Hường