Tướng Anh: Nga có thể gây chiến tranh vì nghĩ NATO quá sợ hãi

21/02/2015 09:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Căng thẳng với Nga có thể bùng lên thành chiến tranh và đặt ra mối đe dọa đối với NATO.

Telegraph ngày 20/2 dẫn lời tướng Adrian Bradshaw, Phó chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu cho rằng, có nguy cơ Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sử dụng quân đội để xâm nhập và chiếm giữ lãnh thổ của NATO sau khi tính toán rằng liên minh này sẽ quá sợ hãi bạo lực nên không dám đáp trả.

Tướng Bradshaw, một trong những chỉ huy cấp cao nhất của quân đội Anh và là một cựu giám đốc lực lượng đặc biệt. Ông cho rằng Nga có thể sử dụng lực lượng thông thường với chiến thuật của Liên Xô để tấn công chiếm giữ lãnh thổ của NATO.

Binh sĩ Nga.

Ông cho biết, Nga năm ngoái đã tiến hành một loạt các cuộc tập trận của lực lượng thông thường ở dọc biên giới. Tướng Bradshaw tin rằng các mối đe dọa từ Nga cùng với nguy cơ xảy ra tính toán sai lầm có thể dẫn đến một cuộc xung đột với quy mô rộng lớn hơn.

NATO năm ngoái đã thành lập một lực lượng phản ứng nhanh với khoảng 5.000 binh sĩ có thể sẵn sàng được triển khai tới bất kỳ địa điểm nào trong khu vực châu Âu trong vòng 48 giờ nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Nga.

Ý kiến trên được tướng Bradshaw đưa ra tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cảnh báo rằng có một nguy cơ thực sự nguy hiểm rằng ông Putin có thể gây mất ổn định ở các nước Baltic bằng chiến dịch lật đổ và chiến tranh.

Ngay sau đó, Điện Kremlin đã phản bác các ý kiến trên khi cho rằng nó hoàn toàn không thể chấp nhận được.

Trước đó, Thủ tướng Anh cũng cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ phải đối mặt với nhiều biện pháp trừng phạt và hậu quả nếu vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Ông David Cameron nhấn mạnh thêm rằng phương Tây sẽ trung thành trong phản ứng chống lại Nga và sẽ duy trì lâu dài các áp lực đối với Moscow./.

Nguyễn Hường