Tướng Đài Loan: Mỹ sẽ can thiệp khi eo biển Đài Loan có chiến tranh

16/03/2013 15:31 Việt Dũng
(GDVN) - "Nhìn vào tình hình hiện nay,  Mỹ sẽ không bỏ rơi Đài Loan nếu có xảy ra chiến tranh với Trung Quốc".
Hạm đội tàu sân bay Mỹ

Tờ “Hoàn Cầu” Trung Quốc dẫn các nguồn tin tuyên truyền cho rằng, quân Mỹ đã không thể làm lá chắn phòng thủ ở eo biển Đài Loan, Tổng thống Mỹ Barack Obama có ý định “từ bỏ chính sách tái cân bằng châu Á” (rebalancing).

Theo bài báo, Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan Thái Minh Hiến thời Đảng Dân Tiến cầm quyền vừa trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng, Trung Quốc sau khi trỗi dậy sẽ có lực lượng quân sự vượt qua chuỗi đảo thứ nhất, vượt qua biển Nhật Bản, eo biển Bashi, đến Thái Bình Dương. Vì vậy, chiến lược của Mỹ là không để các căn cứ quân sự ở gần Trung Quốc, họ sẽ di chuyển quân đồn trú từ Ryukyu tới Guam, nhưng điều này không có nghĩa là Mỹ sẽ từ bỏ “chính sách tái cân bằng châu Á”.

Thái Minh Hiến sinh năm 1941, tốt nghiệp khoa Luật, Đại học Đài Loan, Thạc sĩ quản lý doanh nghiệp Đại học Wisconsin, Mỹ, Tiến sĩ luật Viện Luật miền tây bang California, Mỹ. Từng làm đại biểu Đại hội Quốc dân khóa 2, ủy viên Viện Lập pháp khóa 3, khóa 4, ủy viên tư vấn Ủy ban Đại lục của Viện Hành chính, phó đại diện Đài Loan tại Mỹ, phó tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ tự do ra vào biển Đông

Thái Minh Hiến cho biết, 5 năm trước, cân bằng quân sự eo biển Đài Loan đã có xu hướng có lợi cho Trung Quốc. Trước đây, từ chiến tranh Việt Nam đến Syria, Afghanistan, lực lượng quân sự của Mỹ đều ở châu Âu, nhưng 5 năm trước, Mỹ muốn tái điều chỉnh lực lượng quân sự.

Mãi đến 3-4 năm trước, Mỹ đưa ra chính sách tái cân bằng “quay trở lại châu Á”. Cụm chiến đấu tàu sân bay Mỹ hiện duy trì lực lượng 4 chiếc ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng sau đó muốn tăng lên 6 chiếc. Vì vậy eo biển Đài Loan nếu có nguy cơ chiến tranh, Mỹ có thể không bỏ mặc, không can thiệp ư? Điều này là không thể khi nhìn vào tình hình hiện nay.

"Mỹ sẽ không từ bỏ chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương"
Việt Dũng