Tướng Dempsey thăm Israel hội đàm về Iran, Syria

05/08/2013 13:11 Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)
(GDVN) - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey đã tới Israel hội đàm với các nhà lãnh đạo cấp cao nước này về các mối đe dọa hạt nhân từ Iran và nội chiến tại Syria.
Tham mưu trưởng quân đội Israel, Thiếu tướng Benny Gantz và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, trong cuộc gặp gỡ tại Mỹ tháng 3.2012

Tướng Martin Dempsey sẽ có cuộc hội đàm với Tham mưu trưởng quân đội Israel - Thiếu tướng Benny Gantz, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Moshe Ya'alon.

Chuyến thăm Israel của ông Dempsey được tiết lộ đầu tiên trên tờ nhật báo Yedioth Aharonoth. Nó diễn ra trong bối cảnh xuất hiện các lo ngại rằng Israel có thể lên kế hoạch tấn công chống lại chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. 

Hôm 4/8, Tổng thống mới đắc cử của Iran Hasan Rouhani tuyên bố sẽ để ngỏ cánh cửa đàm phán với phương Tây về vấn đề hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, Thủ tướng Netanyahu nói với nội các Israel sáng cùng ngày rằng sẽ không có sự thay đổi tích cực vì ông Rouhani sẽ tiếp tục chính sách cứng rắn của người tiền nhiệm.

Trong tháng 7, phát biểu trên NBC, ông Netanyahu cho rằng Iran đang tiến gần tới "giới hạn đỏ", sắp có một quả bom hạt nhân và cho biết ông sẽ không chờ cho đến khi quá muộn.

Chỉ vài giờ trước chuyến thăm của Tướng Dempsey, ông Netanyahu đã có thêm bài hùng biện chống lại chương trình hạt nhân của Iran.


Nguyễn Hường (nguồn Times of Israel)