Tướng Dempsey: Trung Quốc chớ hung hăng ỷ mạnh hiếp yếu

29/04/2013 13:40 Hồng Thủy (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Tướng Martin Dempsey lên tiếng cảnh báo, Trung Quốc không thể cậy có lãnh thổ lớn gấp trăm lần láng giềng mà ỷ mạnh hiếp yếu trong giải quyết tranh chấp lãnh hải với các nước, Bắc Kinh cần phải có trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế.

Tướng Martin Dempsey (trái) và Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc tại Bắc Kinh

Thông tấn xã Đài Loan ngày 29/4 đưa tin, sau khi kết thúc chuyến công du Đông Á trở về Washington hôm 27/4, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ tướng Martin Dempsey lên tiếng cảnh báo, Trung Quốc không thể cậy có lãnh thổ lớn gấp trăm lần láng giềng mà ỷ mạnh hiếp yếu trong giải quyết tranh chấp lãnh hải với các nước, Bắc Kinh cần phải có trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng đã là một cường quốc thì phải hành xử có trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế. Trong khi Bắc Kinh đang trỗi dậy như một cường quốc trên thế giới, thì đồng thời cũng phải hành xử có trách nhiệm trong việc giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng và duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tướng Dempsey cho hay, là một quốc gia có sức ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu, nhưng Mỹ luôn biết vị trí của mình, mọi hành động đều thận trọng, thiết thực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế bởi nhất cử nhất động của Washington đều có thể thay đổi cục diện khu vực và môi trường kinh tế.

Trong chuyến công du Bắc Kinh, ông Dempsey cũng đã trao đổi với giới chức Trung Quốc rằng hai bên nên thiết lập một mô hình quan hệ mới và cùng "chia sẻ trách nhiệm với an ninh toàn cầu". Trong tương lai Mỹ sẽ điều chỉnh sức mạnh quân sự toàn cầu cũng như hoạt động phòng ngự trong nước, tướng Dempsey hy vọng Bắc Kinh sẽ minh bạch hơn nữa trong các hoạt động quân sự và tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Lầu Năm Góc và Lầu Bát Nhất cũng đã thiết lập 3 mục tiêu quan trọng về hướng hợp tác quân sự Mỹ - Trung: Tăng cường tiếp xúc quân sự cấp cao, tham gia tập trận cùng đối phương, lập đường truyền trực tuyến giữa Tổng tham mưu trưởng quân đội 2 nước.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA)