Tướng NATO bị giả danh trên mạng xã hội Facebook

12/03/2012 13:47 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Chỉ huy NATO James Stavridis đã bị làm giả Facebook để khai thác tin về ông từ bạn bè là các chỉ huy quân sự cao cấp của Anh.

Chỉ huy NATO James Stavridis đã trở thành nạn nhân của một gián điệp được cho là người Trung Quốc, kẻ đã mượn danh nghĩa của ông tạo ra một hồ sơ giả trên Facebook và gửi yêu cầu kết bạn với "nhiều chỉ huy quân sự cấp cao của Anh" nhằm khai thác thông tin về ông Stavridis từ họ - các phương tiện truyền thông Anh đưa tin cho biết.


Vụ việc trên đã bị NATO phát hiện và xóa tài khoản giả từ cuối năm ngoái. Tuy nhiên, thông tin về sự cố chỉ mới chính thức được xác nhận vào đêm ngày 9/3.

Facebook thật của tướng James Stavridis

"Sau khi thông tin về vụ việc được báo cáo, chúng tôi đã can thiệp ngay sau đó và tiến hành một cuộc điều tra làm rõ sự việc" - phát ngôn viên tại Trụ sở chỉ huy tối cao của NATO nói với tờ Telegraph.


Thông tin về kẻ gây ra sự cố này vẫn không được tiết lộ. Nhưng theo tờ Sunday Telegraph, kẻ giả mạo là một "cá nhân người Trung Quốc ". Tuy nhiên, khi được hỏi, phát ngôn viên của NATO đã miễn cưỡng xác nhận điều này.


"Có rất nhiều trang web giả mạo là của các chỉ huy cấp cao quân đồng minh. Facebook đã hợp tác để gỡ bỏ chúng. Chúng tôi không được biết kẻ đó là người Trung Quốc" - nguồn tin trên cho biết.


Đô đốc Stavridis, chỉ huy cuộc chiến chống lại chế độ của nhà lãnh đạo Muammmar Gaddafi tại Libya năm ngoái, cũng sở hữu một tài khoản Facebook của chính mình. Các chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO đều đã được cảnh báo để ngăn chặn các vụ lừa đảo tương tự.

Nguyễn Hường (theo Lenta)