Tướng Quách Bá Hùng bị "tứ diện mai phục", ung thư tái phát

30/01/2015 09:32 Hồng Thủy
(GDVN) - Do tính mạng ông Hùng đang bị đe dọa nên tạm thời Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc chưa sờ đến.
Ông Quách Bá Hùng, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Đa Chiều ngày 29/1 đưa tin, từ khi người đồng cấp Từ Tài Hậu bị bắt, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Quách Bá Hùng cũng rơi vào tình trạng bị "tứ diện mai phục". Nhiều nguồn tin cho rằng ông Hùng sẽ trở thành con hổ lớn tiếp theo sa lưới chống tham nhũng của Tập Cận Bình.

Tờ Minh Báo xuất bản tại Hồng Kông hôm nay dẫn nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, Quách Bá Hùng bị ung thư tái phát đã được đưa vào Quân y viện 301 Bắc Kinh điều trị, nơi Từ Tài Hậu bị bắt khi đang chữa ung thư bàng quang. Tuy nhiên do tính mạng ông Hùng đang bị đe dọa nên tạm thời Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc chưa sờ đến.

Trước đó đã có thông tin cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương 73 tuổi này đang bị điều tra do liên quan đến việc nhận hối lộ, mua quan bán chức. Quân đội Trung Quốc thực hiện chế độ 2 thủ trưởng, muốn thăng quân hàm sĩ quan tướng tá hay bổ nhiệm các vị trí chỉ huy chủ chốt các đơn vị, bắt buộc phải có sự đồng ý của 2 ông Phó Chủ tịch Quân ủy, cả Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, nên người ta không thể chỉ hối lộ, chạy chọt một mình Từ Tài Hậu.

Tờ Quân giải phóng Trung Quốc mới đăng "tâm thư" của chỉ huy 7 đại quân khu Trung Quốc cam kết trung thành với ông Tập Cận Bình, động thái đã từng xảy ra tại những thời điểm khi Từ Tài Hậu bị bắt, khai trừ đảng tịch và giao cho cơ quan tố tụng, chỉ huy các đầu mối toàn quân đều phải viết bài cam kết trung thành.

Do đó có quan điểm cho rằng cùng với việc Quách Bá Hùng biến mất khỏi truyền thông gần đây và "tâm thư trung thành" của các tướng hàng đầu Trung Quốc tái xuất hiện, rất có thể Trung Nam Hải đã "có biện pháp" nào đó đối với con hổ này.

Nguồn thạo tin từ Bắc Kinh cho biết, lực lượng Cảnh sát vũ trang Bắc Kinh đã được điều động bày binh bố trận ở đường Vạn Thọ, Bắc Kinh để chờ lệnh, rất có thể là nhằm vào Quách Bá Hùng. Tuy nhiên những thông tin này vẫn chỉ là tin đồn vì còn thiếu các bằng chứng thuyết phục, tạm thời khó có thể xác định thật giả.

Đa Chiều đã từng phân tích về khả năng Quách Bá Hùng bị công bố điều tra nhanh chóng như Từ Tài Hậu sẽ rất thấp. Cách thức Trung Nam Hải xử lý Quách Bá Hùng sẽ phải khác với Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu. Vụ Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu là cửa ải khó khăn đầu tiên sau khi Tập Cận Bình phát động đả hổ đập ruồi nên tương đối thận trọng, bóc hành từng lớp từ ngoài vào trong.

Cơ quan chống tham nhũng của Trung Quốc cho biết chiến dịch này vẫn đang tiến hành chứ chưa phải kết thúc, trọng tâm chống tham nhũng trong quân đội năm 2015 là tiếp tục loại bỏ tàn dư của Từ Tài Hậu. Trong quá trình điều tra khi nào đã gom đủ chứng cứ thì sẽ bắt Quách Bá Hùng.

Hồng Thủy